วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลฎีกาฯนักการเมือง นัดฟังคำสั่ง ฟ้องจำนำข้าว ปู19มี.ค.

ศาลฎีกาฯนักการเมือง นัดฟังคำสั่ง ฟ้องจำนำข้าว ปู19มี.ค.

  • Share:

ศาลฎีกาฯนักการเมือง นัดฟังคำสั่ง รับฟ้องคดีอาญาจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' 19 มี.ค.นี้ พร้อมเลือกองค์คณะรับผิดชอบคดี 9 คน ภายใน 14 วัน 

วันที่ 19 ก.พ. นายธีรทัย เจริญวงศ์ เลขานุการแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เปิดเผยว่า หลังจากตัวแทนอัยการสูงสุด ยื่นสำนวน ประมาณ 22-23 หน้า เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ดำเนินคดีอาญา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีที่ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดไปก่อนหน้านี้ ว่า หลังจากนี้ภายใน 14 วัน ศาลฎีกาฯ จะประชุมเพื่อเลือกองค์คณะผู้พิพากษา จำนวน 9 คน และเลือกประธานทำหน้าที่รับผิดชอบสำนวนคดี ว่า จะพิจารณา ว่าจะรับคำฟ้องของอัยการสูงสุดไว้พิจารณา หรือไม่ หากรับไว้พิจารณาจะส่งหนังสือให้จำเลย คือ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ มาชี้แจงในวันที่ 19 มี.ค. หรือ อาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้

ส่วนกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจจะขอเดินทางไปต่างประเทศ นายธีรทัย เปิดเผยว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณาขององค์คณะผู้พิพากษา ทั้งนี้ คดีนี้มีอายุความ 15 ปี นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2554

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้