วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. ตั้งทีมเกาะติดเคลื่อนไหวกลุ่มไอเอส (ชมคลิป)

กอ.รมน. ตั้งทีมเกาะติดเคลื่อนไหวกลุ่มไอเอส (ชมคลิป)

  • Share:

สถาปนา กอ.รมน.รับภัยคุกคามรูปแบบใหม่น่าห่วง-รับตั้งทีมเกาะติดความเคลื่อนไหวกลุ่มไอเอส

วันที่ 19 ก.พ. ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการ กอ.รมน. กล่าวภายหลังงานวันสถาปนา กอ.รมน. ซึ่งมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. ในฐานะรอง ผอ.รมน. เป็นประธานว่า งานส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่เกี่ยวข้องการป้องกันและปราบปรามการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ เพราะมีภัยคุกคามรูปแบบใหม่เกิดขึ้น การใช้กำลังกองทัพบกออกไป ก็ต้องมีกฎหมายรองรับ เมื่อสถานการณ์เบามาจากในอดีตจึงประกาศ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงในราชอาณาจักรขึ้นมา จึงได้นับวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธย เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2551 เป็นวันสถาปนา กอ.รมน.

"กอ.รมน.ยุคนี้ จะเรียกว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ก็คงไม่ใช่ เพราะมีการพัฒนาไปมากในเรื่องของการทำงาน แต่เป็นการแบ่งเบาภาระของกองทัพในเรื่องภัยคุกคามต่างๆ ผ่าน 6 ศูนย์ประสานการปฏิบัติ เช่น การปราบปรามยาเสพติด ทรัพยากรธรรมชาติเป็นรัฐบาล โดยทางรัฐบาลมองว่าหากพื้นที่ใดไม่มั่นคงการพัฒนาคงไปยาก จึงต้องทำพื้นที่ให้มั่นคงก่อน กอ.รมน.ได้รับภารกิจในช่วงนี้ในการบูรณาการงบประมาณการ โดยขอให้ทุกกระทรวงได้ใช้งบประมาณอย่างเร่งด่วน เช่นกระทรวงเกษตรฯ รัฐบาลก็ขอให้เข้าไปช่วยในการดูแลงบฯ ตำบลในการดูแลชาวบ้าน 3 พันล้านบาท" พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าวพล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าวต่อว่า การไปช่วยชาวนา ชาวไร่ที่ทำนาไม่ได้ ก็ให้ไปช่วยในเรื่องงาน แม้จะไม่คุ้นเคย แต่ทาง กอ.รมน. มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีรอง ผอ.รมน.จังหวัดฝ่ายทหาร ไปดำเนินการบูรณาการงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน เหมาะสมกับห้วงเวลา และตรงกับความต้องการของประชาชน

เมื่อถามว่า ได้มีการตั้งชุดเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มไอเอสหรือไม่ พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าวว่า ทาง กอ.รมน.ได้ติดตามงานด้านการข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อติดตามสถานการณ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้