กีฬา
100 year

บันทึกจากเมืองน่าน วันสักการะ "ราชกุมารี"

ซูม20 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ที่โรงแรมเล็กๆแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน ในช่วงเวลาเกือบเที่ยงคืนของคืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 ด้วยหัวใจและความรู้สึกที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสุขและความปลื้มปีติ

ปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสเดินทางเกือบ 700 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯมาร่วมงานใหญ่ของชาวจังหวัดน่าน ที่ตั้งชื่องานไว้ว่า “วันนี้วันดีสักการะราชกุมารี ในนันทบุรีศรีลานนา” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ วันที่ 2 เมษายน 2558

แม้วันเฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ จะยังเวียนมาไม่ถึง แต่ส่วนราชการและภาคเอกชนต่างๆก็ได้ร่วมกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติถวายพระองค์ท่านด้วยความจงรักภักดี ในรูปแบบต่างๆมาตั้งแต่ต้นปี

สำหรับพี่น้องชาวจังหวัดน่านได้น้อมเกล้าฯกราบบังคมทูลขอใช้วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นวันจัดงานฯถวาย ก็สืบเนื่องจากทรงมีกำหนดการที่จะเสด็จฯ เพื่อทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการสัมมนา “รักษ์ ป่าน่าน” ปีที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ และจะประทับต่อ ณ พระตำหนักธงน้อย อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เพื่อปฏิบัติพระราชกรณียกิจในโครงการตามพระราชดำริของพระองค์ท่านอีกหลายๆโครงการในจังหวัด

พสกนิกรชาวจังหวัดน่านที่ซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อจังหวัดน่านมาโดยตลอด จึงได้วางแผนร่วมกันมาเป็นเวลายาวนาน โดยมี นาย บัณฑูร ลํ่าซำ ที่ได้โยกย้ายภูมิลำเนาเข้าเป็นหนึ่งในจำนวนประชากร ...477,912 คน ของจังหวัดนี้เป็นแกนหลัก

ทั้งนี้ได้เลือกบริเวณที่เรียกว่า “ข่วงเมืองน่าน” หรือ “ลานเมืองน่าน” (ข่วงแปลว่าลานหรือที่ว่าง) หน้า วัดภูมินทร์ ซึ่งก็เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดเป็นสถานที่จัดงาน

ดังนั้น เมื่อประดับประดาบริเวณรอบๆข่วงด้วยดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีชมพู รวมกับดอกไม้อื่นๆอีกนับจำนวนไม่ถ้วน จึงส่งผลให้บริเวณดังกล่าวสวยงามขึ้นอีกเป็นร้อยเท่าพันทวี เนื่องจากจะมองเห็นพระอุโบสถรูปทรงศิลปะล้านนาเป็นฉากใหญ่อยู่ทางด้านหลัง

สำหรับการแสดงเพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรนั้นเป็นการรวมตัวของราษฎรทั้งจังหวัดอย่างแท้จริง เพราะมีการแสดงของอำเภอ ทุกอำเภอสลับกับการแสดงของศิลปินในระดับประเทศและระดับล้านนา รวมทั้งสิ้นถึง 17 ชุด

แต่ละชุดล้วนสวยงามและอลังการ โดยเฉพาะการแสดงของเด็ก นักเรียนจากอำเภอต่างๆ ซึ่งเปิดเวทีแสดงที่หน้าอำเภอของตนเอง แต่ถ่ายทอดสดมายังบริเวณงาน ณ ข่วงเมืองน่าน พร้อมกับถ่ายทอดสดงานจากข่วงเมืองน่านกลับไปยังหน้าอำเภอทุกแห่งให้ราษฎรแต่ละอำเภอได้ชมในเวลาเดียวกันอีกด้วย

ทราบว่าต้องใช้รถถ่ายทอดสดนับสิบคันในการถ่ายทอดไปมาระหว่างอำเภอและออกอากาศสดทั่วประเทศของเนชั่นทีวี และ PPTV ที่ท่านผู้ชมจำนวนมากคงจะได้ชมกันไปแล้ว

การแสดงที่ประทับใจที่สุดก็คือชุดสุดท้ายนั่นเอง ได้แก่ ชุดที่เรียกว่า “เจ้าย่านาง แก้วกุมารีศรีลานนา” ในจังหวะฟ้อนเงี้ยว ซึ่งมี นายบัณฑูร ล่ำซำ เป็นผู้ฟ้อนถวาย และบรรดานักแสดงทุกชุดก่อนหน้านี้ร่วมๆ 2 พันราย ได้ออกมาร่ายรำเป็นฉากประกอบอยู่โดยรอบทั้ง 4 ทิศ

ในขณะที่บนเวทีนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้ขึ้นทรง “มาริมบา” หรือระนาดฝรั่งขนาดใหญ่ ร่วมกับวงดนตรีทุกวงทั้งสากลและไทยเดิมและสะล้อซอปินเสียงดังกระหึ่มอย่างพร้อมเพรียง

ประกอบกับทางด้านนอกของบริเวณงานก็มีการจุดพลุเฉลิมพระเกียรติที่สวยงามถึง 4 ชุด ให้ราษฎรนับหมื่นคนที่เฝ้าชมอยู่รอบๆถนนต่างๆในเมืองน่าน ได้ร่วมถวายพระพรไปพร้อมๆกันด้วย

ในช่วงสุดท้ายพสกนิกรชาวน่านได้แห่เค้กพิเศษที่จัดทำและตกแต่งเป็นแผนที่แสดงจุดสำคัญของจังหวัดน่าน และโครงการรักษ์ป่าน่านมาทูลเกล้าฯถวาย พร้อมกับร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์เสียงดังกึกก้อง

เป็นภาพที่ทุกคนที่มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ล้วนปลาบปลื้มปีติใจอย่างหาที่สุดมิได้ ดังที่ผมได้กล่าวไว้ในตอนต้นของข้อเขียนวันนี้

กราบขอบพระคุณพี่น้องชาวน่านอีกครั้ง สำหรับการแสดงความ จงรักภักดีแด่องค์อัครราชกุมารีของพวกเราแทนพวกเราทุกคน

17 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ข่วงเมืองน่าน อำเภอเมืองน่าน เป็นอีกวันหนึ่งที่ผมจะจารึกไว้ในความทรงจำของผมตลอดไป.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมบันทึกจากเมืองน่านวันสักการะราชกุมารีคอลัมน์ฉบับพิมพ์รักษ์ป่าน่าน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED