วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองเลขาฯ คสช. ชวน 'แม้ว' กลับไทยสู้คดี

รองเลขาฯ คสช. ชวน 'แม้ว' กลับไทยสู้คดี

  • Share:

รองเลขาฯ คสช. ชวน "ทักษิณ" กลับมาสู้คดี พร้อมดูแลความปลอดภัย ยํ้าประยุทธ์ยังอยากให้กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มั่นใจดูแลสถานการณ์ได้ วอนประชาชนช่วยให้บ้านเมืองเดินหน้า ลั่นไม่ได้ไล่ล่าใคร แค่อยากทำความเข้าใจ

วันที่ 19 ก.พ. พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก และรองเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เปิดเผยว่า กอ.รมน.ยังเดินหน้าสร้างความปรองดอง ตามนโยบายรัฐบาล และ คสช. แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไม่อาจพูดคุยเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีตามที่สมาชิก สปช. เสนอได้ก็ตาม ทหารก็ยังออกไปพบปะทำความเข้าใจกับชาวบ้านต่อไป

พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าวต่อว่า จากผลการปฏิบัติงานของทหารพบว่า แม้ในพื้นที่ภาคอีสาน-เหนือ ชาวบ้านก็ยังคุย ไม่ได้เกลียดทหาร ไม่ใช่คิดต่างแล้วต้องใช้ความรุนแรง แม้ว่าในบางระดับอาจจะยังมีก็ตาม แต่ชาวบ้าน ไม่มีปัญหา เพราะเราไม่ได้ไปไล่ล่าใคร ตนว่าเหมือนละครบางระจัน หากคนไทยทะเลาะแตกแยกกันเอง ก็มีบทเรียนมาแล้ว

"ผมเคยบอกกับสื่อต่างชาติที่มาสัมภาษณ์ว่า อยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาสู้คดี เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผู้สื่อข่าวถามว่า กลับมาได้หรือ ผมบอกว่า กลับมาได้สิ ดีด้วย เพราะมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังอยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมา ส่วนเรื่องความปลอดภัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น เราพร้อมดูแลความปลอดภัยให้ ก็กลัวใครไปทำอะไรเหมือนกัน ก็เหมือนกับที่เราต้องดูแล นางสาวยิ่งลักษณ์ เช่นกัน" พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ฉัตรเฉลิม กล่าวว่า ยังมั่นใจว่า จะดูแลสถานการณ์ได้ แต่อยากให้ประชาชนช่วยกัน เพื่อให้ชาติบ้านเมืองเดินหน้าไปได้ เราไม่ได้ไปไล่ล่าใคร แต่อยากให้คุยทำความเข้าใจกัน และอย่าคิดแต่ว่า อยากเลือกตั้ง เราวางโรดแม็ปไว้แล้วหากเลือกตั้ง ขณะนี้คิดว่าจะเลือกได้หรือ ไม่กลับมามีประท้วง มีม็อบปิดถนนกันอีกหรือ

"บางเรื่องที่สร้างความขัดแย้ง ก็ไม่อยากให้สื่อเสนอ ลดๆ กันบ้าง การวิพากษ์วิจารณ์ อย่าไปพูด เรื่อง 2 มาตรฐาน เรื่องกระบวนการยุติธรรมเลย ไม่มีใครเข้าไปแทรกแซง ถ้าพูดแบบนี้ คิดแบบนี้ บ้านเมืองก็เดินหน้าไม่ได้" รองเลขาฯ คสช. กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้