วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหม้รง.แผงวงจร ตึกแถว-วอด10ล.

ไหม้รง.แผงวงจร ตึกแถว-วอด10ล.

  • Share:

อีกรายเผาบ้านไม้แบ่งเช่า

ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น โรงงานผลิตแผงวงจรทำหลอดไฟแอลอีดี ย่านบางแค ชั่วโมงเดียววอด ธุรกิจเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ขณะที่เจ้าของโรงงานเศร้าให้การสงสัยเกิดจากธูปเทียนที่ไหว้เจ้าลามไปติดกระดาษเงินกระดาษทอง เพราะคนงานที่สั่งให้เฝ้าไว้ออกไปกินข้าวเที่ยง วันเดียวกัน เกิดไฟไหม้บ้านไม้ให้เช่าในซอยสุขุมวิท 75 ทำเอาโรงเรียนที่อยู่ใกล้กันต้องอพยพนักเรียนหนีจ้าละหวั่น โชคดีไม่มีใครเป็นอะไร ยกเว้นเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง 1 นาย บาดเจ็บเล็กน้อย

เหตุไฟไหม้รับตรุษจีนครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.สหัส ศรีทวี พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สน.เพชรเกษมรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น เลขที่ 635 หมู่บ้านเศรษฐีวิลล์ ถนนคลองหนองใหญ่ แขวงและเขตบางแค ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รอง ผบก.น.9 หน่วยบรรเทาสาธารณภัยจากสำนักงานเขตบางแค และรถดับเพลิงอีก 10 คัน

อาคารที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตแผ่นวงจรใช้กับหลอดไฟแอลซีดี เพลิงลุกไหม้จากชั้นล่างที่เป็นที่เก็บเครื่องจักร ลามขึ้นไปชั้น 2 ซึ่งเป็นที่ทำงาน และลุกลามขึ้นไปชั้น 3 และ 4 สถานที่เก็บแผ่นวงจรที่ทำจากพลาสติกอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ใช้รถกระเช้าขึ้นไปฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ภายในอาคารอย่างทุลักทุเล ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพลิงสงบ เบื้องต้นไฟได้ผลาญหมดทั้งอาคารโดยไม่ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง

สอบสวนนายสินชัย ลิขิตเจริญนุกูล อายุ 51 ปี เจ้าของอาคารที่เกิดเหตุให้การว่า วันนี้เป็นวันไหว้ตรุษจีน ตนจัดเครื่องไหว้ชุดใหญ่ รวมทั้งกระดาษเงินกระดาษทอง วางไหว้เทพเจ้าบนโต๊ะชั้นล่าง และให้คนงานคอยเฝ้าธูปเทียนเอาไว้ เพราะเกรงจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากเห็นเป็นข่าวทุกปีช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ช่วงเที่ยง คนงานออกไปกินข้าวที่ร้านหน้าหมู่บ้าน คาดว่าเพลิงคงเกิดจากธูปเทียนลามไปติดกระดาษเงินกระดาษทอง แล้วลุกลามจนไหม้หมดทั้งอาคาร ขณะที่พนักงานสอบสวนกำลังรอผลแท้จริงจากกองพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งค่าเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.สกล รุ่งปรีชาไพศาล พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนในซอยสุขุมวิท 75 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา ใกล้โรงเรียนแสงหิรัญ ประสานรถดับเพลิง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร 10 คัน และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ที่บ้านเลขที่ 75 เป็นบ้านไม้ 2 ชั้นแบ่งให้เช่า มีทั้งหมด 6 ห้อง โดยกลุ่มควันและแสงเพลิงลุกลามจากชั้น 2 อย่างรวดเร็ว ทำให้โรงเรียนแสงหิรัญ ที่เปิดสอนระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่อยู่ใกล้กัน ถูกผลกระทบจากกลุ่มควันลอยเข้าไปในอาคารเรียน ครูอาจารย์ต้องอพยพนักเรียนออกจากชั้นเรียนอย่างจ้าละหวั่นเพื่อความปลอดภัย พร้อมยกเลิกการเรียนการสอน แจ้งผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนกลับบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมใช้น้ำฉีดสกัดประมาณ 30 นาที เพลิงสงบ บ้านเช่าหลังดังกล่าววอดไปทั้งหลัง เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสถานีพระโขนง ทราบชื่อต่อมานายธนวิทย์ ถนอมวงศ์ อายุ 32 ปี ถูกโครงไม้ของบ้านพังถล่มลงใส่บริเวณสะโพกและขาซ้าย บาดเจ็บเล็กน้อย นำส่ง รพ.รามาธิบดี รักษา

จากการสอบสวน นายประนอม ขันธาณุรักษ์ อายุ 78 ปี 1 ในผู้เช่าห้องบ้านที่เกิดเหตุเปิดเผยว่า ขณะกำลังนั่งกินอาหารที่ไหว้เจ้าเสร็จตั้งแต่เช้า ระหว่างนั้นมีเสียงคนตะโกนว่าไฟไหม้ รีบวิ่งออกมาดูพบไฟกำลังลุกไหม้ออกจากห้องเช่าที่อยู่ชั้น 2 ริมสุด จึงรีบวิ่งหนีเอาตัวรอด

ด้าน ร.ต.ท.สกลเปิดเผยว่า ที่เกิดเหตุเป็นบ้านของนายทรงศิริ แสงหิรัญ อายุ 76 ปี เจ้าของโรงเรียนแสงหิรัญ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 2 ห้องริมสุดท้ายและลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากบ้านไม้หลังดังกล่าวมีอายุกว่า 50 ปี เป็นเชื้อเพลิงชั้นดีทำให้เพลิงไหม้เสียหายหมดทั้งหลัง เบื้องต้นยังไม่สรุปสาเหตุของเพลิงไหม้ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือจากการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยจะเรียกพยานในที่เกิดเหตุ รวมทั้งเจ้าของบ้านเช่า และผู้เช่าห้องต้นเพลิงมาสอบปากคำอย่างละเอียด รวมทั้งรอผลสรุปสาเหตุเพลิงไหม้จากกองพิสูจน์หลักฐาน และประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้