วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกแอร์ระทึก ประตูหลังปิดไม่ได้

ต้องงดบินขึ้น มีวีไอพีตกค้าง รอเครื่องใหม่

“นกแอร์” ทำป่วน ขณะจะขึ้นบินจากสนามบินน่านนคร กลับสนามบินดอนเมือง จู่ๆ ประตูหลังมีปัญหาปิดไม่สนิท กัปตันตัดสินใจไม่นำเครื่องขึ้นบิน ผู้โดยสาร 86 ชีวิตอลหม่าน ต้องนั่งรอเครื่องที่นำไปเปลี่ยนจากกรุงเทพฯนานหลายชั่วโมง เผยมีบุคคลสำคัญระดับประเทศ ทั้งองคมนตรี ประธานบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ประธาน สปช. ผู้ว่าการแบงก์ชาติ และซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ “ผู้บริหารนกแอร์” อ้างเป็นเรื่องปกติ เพราะเครื่องบินใหม่ป้ายแดงอาจมีปัญหาขัดข้องบ้าง

ที่อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ท่าอากาศยานน่านนคร จ.น่าน เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เมื่อเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD 8819 ซึ่งเตรียมออกเดินทางจาก จ.น่าน สู่จุดหมายปลายทาง ท่าอากาศยานดอนเมือง มีกำหนดขึ้นบินเวลา 10.30 น. เกิดเหตุขัดข้องกะทันหัน โดยประตูขึ้นเครื่องบินด้านหลังของเครื่องมีปัญหาปิดไม่ได้ สายการบินได้แจ้งให้ผู้โดยสารทั้งลำ รวม 86 คน ที่ขึ้นไปนั่งรอบนเครื่องเรียบร้อยแล้ว ทยอยเดินลงจากเครื่องกลับเข้ามารอที่ห้องพักผู้โดยสารขาออก เพื่อตรวจสอบเครื่องบินอย่างละเอียด แต่เจ้าหน้าที่สายการบินไม่ได้แจ้งว่าจะแก้ไขแล้วเสร็จเมื่อใด สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้โดยสารจำนวนมาก เนื่องจากเสียเวลาในการเดินทาง และต้องตกค้างอยู่ที่สนามบิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประกาศเหตุประตูหลังเครื่องบินขัดข้อง เกิดขึ้นหลังจากเครื่องบินล่าช้านานกว่า 30 นาที จากกำหนดออกเดินทางเดิม โดยสายการบินนกแอร์ได้พยายามขอเคลียร์เรื่องน้ำหนักสัมภาระของผู้โดยสาร ที่เกินพิกัดมาประมาณ 100 กิโลกรัม และจำเป็นต้องมีการขนถ่ายสัมภาระของผู้โดยสารบางส่วนที่น้ำหนักเกินไปยังเครื่องบินในเที่ยวบินถัดไป แต่เมื่อขนถ่ายสัมภาระเสร็จสิ้น ปรากฏว่าเครื่องยังขึ้นบินไม่ได้เช่นเดิม เพราะมีปัญหาเรื่องประตูหลังเครื่องบินขัดข้องดังกล่าว ต่อมาสายการบินได้แจ้งอีกครั้งว่า สายการบินขออภัยในความไม่สะดวกและกำลังนำเครื่องบินลำใหม่ที่มีอายุการใช้งานเพียง 3 เดือน มารับผู้โดยสารที่ตกค้างในเวลา 14.30 น. โดยระหว่างรอเจ้าหน้าที่ได้นำข้าวกล่องและน้ำดื่มมาบริการผู้โดยสาร

สำหรับผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลสำคัญระดับประเทศ มีทั้งข้าราชการระดับสูง นักธุรกิจชื่อดัง ตลอดจนสื่อมวลชนกว่า 40 ชีวิต ซึ่งเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดโครงการรักษ์ป่าน่าน ครั้งที่ 2 เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ในพื้นที่ จ.น่าน อาทิ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานบอร์ด ปตท. นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายบรรยงค์ ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย นายสมชาย บุลสุข รองประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) นายกลินท์ สารสิน ประธานบอร์ด ททท. นางเพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นายชนินทธ์-นางวิภาดา โทณวณิก ผู้บริหารโรงแรมดุสิตธานี พญ.นลินี ไพบูลย์ ประธานกรรมการ บริษัท กิฟฟารีน สกาย ไลน์ ยูนิตี้ จำกัด

ต่อมา นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ว่า กำลังส่งเครื่องบินลำใหม่ไปรับที่ จ.น่าน เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ฝ่ายประชาสัมพันธ์นกแอร์แจ้งว่า นกแอร์จัดเครื่องบินลำใหม่เปลี่ยนเครื่องบินลำเก่าที่มีปัญหาประตูหลังปิดไม่สนิท โดยเครื่องบินที่นำไปเปลี่ยน ออกเดินทางจากดอนเมือง 12.40 น. ซึ่งจะมีช่างเครื่องเดินทางไปด้วย และกำหนดออกจาก จ.น่าน เวลา 14.35 น. ถึงดอนเมือง 15.55 น.

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งว่าประตูมีปัญหาทำให้นักบินปิดประตูเครื่องไม่ได้ คาดว่าอาจจะมีนอตยึดประตูหลุดหรือชำรุด ซึ่งตามมาตรฐานความปลอดภัยหากปิดประตูเครื่องไม่ได้ นักบินจะไม่นำเครื่องขึ้นบินโดยเด็ดขาด เบื้องต้นได้แก้ไขปัญหาด้วยการส่งเครื่องบินลำใหม่ไปรับผู้โดยสารทั้ง 86 คนแล้ว โดยเที่ยวบินใหม่จะออกเดินทางจาก จ.น่าน ในเวลา 14.35 น. และมาถึงกรุงเทพฯ 15.55 น.

นายพาทีกล่าวว่า เครื่องบินลำที่มีปัญหา เป็นเครื่องบินใบพัดรุ่น Q400 NextGen 86 ที่นั่ง ของบริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ประเทศแคนาดา เป็นเครื่องใหม่ที่นกแอร์เพิ่งรับมอบเครื่องมาใช้งานได้เพียง 3-4 เดือน ส่วนการซ่อมแซมเครื่องที่มีปัญหา ขณะนี้นกแอร์ได้จัดส่งช่าง 2 คน ไปซ่อมแซมแล้ว คาดว่าจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง หรือภายในคืนนี้จะซ่อมแซมแล้วเสร็จ ขณะเดียวกันบริษัท Bombardier ซึ่งเป็นผู้ผลิตจะจัดส่งช่างผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท มาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับประตูเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย

“กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ เพราะเครื่องบินใหม่มักพบปัญหาเล็กๆน้อยๆ เช่น วิธีการใช้หรืออื่นๆ ซึ่งปัจจุบันนกแอร์สั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้มาทั้งหมด 6 ลำ รับมอบแล้ว 4 ลำ ส่วนอีก 3 ลำยังไม่พบปัญหา อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ผู้โดยสารเกิดความกังวลเกี่ยวกับการให้บริการของนกแอร์ เนื่องจากสายการบินนกแอร์มีเครื่องบินพร้อมให้บริการทั้งหมด 28 ลำ บิน 140 เที่ยวต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อการนำมาบินทดแทนกันหากเกิดปัญหา” นายพาทีกล่าว

“นกแอร์” ทำป่วน ขณะจะขึ้นบินจากสนามบินน่านนคร กลับสนามบินดอนเมือง จู่ๆ ประตูหลังมีปัญหาปิดไม่สนิท กัปตันตัดสินใจไม่นำเครื่องขึ้นบิน ผู้โดยสาร 86 ชีวิตอลหม่าน... 19 ก.พ. 2558 07:52 19 ก.พ. 2558 07:53 ไทยรัฐ