วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายแจง 6 ข้อ 'ยิ่งลักษณ์' ไม่รายงานตัว พร้อมขอความเป็นธรรม

อัยการยื่นฟ้องคดีอาญาจำนำข้าว ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง ด้าน ยิ่งลักษณ์ ส่งทีมทนาย ยื่นหนังสือแจงไม่มารายงานตัว พร้อมขอความเป็นธรรม ขณะที่ ตร.ส่งกำลัง 150 นาย เข้มดูแลรอบศาลฯ

วันที่ 19 ก.พ. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงการยื่นสำนวนฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบกรณีละเลยไม่ระงับยับยั้ง โครงการรับจำนำข้าว จนทำให้รัฐเสียหายว่า นายชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ และนายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานและรองหัวหน้าคณะทำงานอัยการ จะเป็นตัวแทนของ นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด (อสส.) เดินทางไปยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อศาลฎีกาฯ ในวันนี้ (19 ก.พ.) เวลา 10.00 น. โดยหลังยื่นฟ้องคดีแล้ว ในเวลา 10.45 น. ทางสำนักงานอัยการสูงสุด จะแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับยื่นสำนวนฟ้องในคดีนี้

ส่วนกรณีจะคัดค้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้ประกันตัว หรือเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่นั้น นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า คงไม่มีเพราะตามขั้นตอนแล้วศาลจะต้องมีการประชุมเพื่อคัดเลือกองค์คณะให้ได้ 9 คนก่อน และเงื่อนไขต่างๆ นั้น องค์คณะผู้พิพากษาจะเป็นผู้พิจารณากำหนดเอง ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปศาลฎีกาในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ด้วยหรือไม่นั้น อัยการยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เข้าร่วมประชุมกับทีมทนายความและอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง โดยมี นายพิชิต ชื่นบาน หัวหน้าทีมทนายความเข้าร่วมหารือด้วย เพื่อพิจารณาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ควรเดินทางไปรายงานตัวต่ออัยการสูงสุดในระหว่างการยื่นฟ้องคดีอาญาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่

ทั้งนี้ ทีมทนายความได้เสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปปรากฏตัวในวันที่ศาลมีมติรับฟ้อง เพื่อแสดงเอกสารยื่นขอประกันตัวทันที อย่างไรก็ตาม กลุ่มอดีต ส.ส.เพื่อไทย ได้เสนอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปปรากฏตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และกลบกระแสข่าวเตรียมขอลี้ภัยหรือหลบหนีออกนอกประเทศ และเพื่อเป็นการแสดงเจตนาที่จะให้คดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างแท้จริง เพราะทีมทนายได้เคยแนะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ต้องไปตอบข้อซักถามของ สนช. จนกระทั่งเกิดความผิดพลาดมาแล้ว จึงไม่อยากให้เกิดความเสียหายขึ้นมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามต้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้พิจารณาตัดสินใจเอาเอง

ทั้งนี้ คาดหมายกระบวนการของคดีอาญาที่หลังจากเข้าสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว ศาลจะประชุมกันเพื่อตั้งองค์คณะเพื่อพิจารณาคดี 9 คน ในช่วงนี้จะใช้เวลาประมาณ 45 วัน คาดว่าประมาณปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน คดีถึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาในองค์คณะ 9 คน เพื่อแถลงรับฟ้องและแถลงเปิดคดีชี้มูลความผิด ซึ่งคงจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และหากศาลต้องการแสวงหาหลักฐานเพิ่มเติม กระบวนการในศาลฎีกาอาจใช้เวลาเกือบ 1 ปี

ด้าน พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 เปิดเผยกับ ว่า ในวันนี้ (19 ก.พ.) ซึ่งทางอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. จะนำสำนวนคดีอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว มาส่งยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยอาจจะมีกลุ่มที่มาให้กำลังอดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ซึ่งดูแลพื้นที่อาคารศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ที่ตั้งของศาลฯนักการเมือง ได้สั่งการ สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าของพื้นที่จัดกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไปดูแลความเรียบร้อยในบริเวณดังกล่าว จำนวน 1 กองร้อย 

นอกจากนี้ ผบก.น.2 กล่าวอีกว่า ในทางการข่าวยังไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หรือการเดินทางมาให้กำลังใจ อดีตนายกรัฐมนตรีแต่อย่างใด และคาดว่าจะไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นแน่

จากนั้น เวลาประมาณ 10.00 น. ทีมทนายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอความเป็นธรรม คดีจำนำข้าว พร้อมทั้งแจงเหตุผลที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มารายงานตัวในวันนี้ แต่ยืนยันว่า พร้อมสู้คดี เมื่อเรื่องเข้าสู่ชั้นศาล

อัยการยื่นฟ้องคดีอาญาจำนำข้าว ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมือง ด้าน ยิ่งลักษณ์ ส่งทีมทนาย ยื่นหนังสือแจงไม่มารายงานตัว พร้อมขอความเป็นธรรม ขณะที่ ตร.ส่งกำลัง 150 นาย เข้มดูแลรอบศาลฯ 19 ก.พ. 2558 07:28 19 ก.พ. 2558 10:50 ไทยรัฐ