วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ว้าวตรุษจีน! ทำไว้ไม่เสียหลาย คนทำงาน ทำแล้วเฮง เฮงทั้งปี

ไม่ทำงานในวันตรุษจีน การให้แต๊ะเอียกับลูกน้อง หรือ ต้องให้ใคร ให้เท่าไหร่ และ ทำไมต้องหยุดเที่ยวพักผ่อนในเทศกาลตรุษจีน สำหรับคนที่มีเชื้อสายจีน หรือ ต้องทำงานร่วมกับชาวจีน นี่เป็นข้อมูลที่น่าสนใจที่ควรรู้ไว้...

เมื่อเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน เชื่อว่าคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนไม่น้อยต่างเตรียมวางแผนการหยุดงานไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะใช้เวลาในช่วงนี้เตรียมของไหว้ ไหว้เทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ รวมถึงการเดินทางไปเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และรับแต๊ะเอียกับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า นอกจากการหยุดเรียนหรือหยุดงานเพื่อไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และญาติผู้ใหญ่แล้ว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความเชื่อซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา

บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทจัดหางาน ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคนทำงาน เกี่ยวกับการทำงานและการให้แต๊ะเอีย ในเทศกาลตรุษจีน ส่วนความเชื่อที่ว่านั้นจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ดูจากภาพ อินโฟกราฟิกได้เลย

1.ห้ามทำงานในวันตรุษจีน ชาวจีนเชื่อว่า วันตรุษจีนเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ หากทำงานตั้งแต่ต้นปี ก็จะต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานไปตลอดทั้งปี จึงถือให้วันนี้เป็นวันเที่ยว เป็นวันพักผ่อนสบายๆ จะได้สบายไปตลอดทั้งปี นอกจากห้ามทำงานแล้ว ยังห้ามทำงานบ้านในวันตรุษจีนอีกด้วย เพราะเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาด หรือชะล้างความโชคดีออกไป ชาวจีนจึงไม่ปัด กวาด เช็ด ถู หรือซัก ล้างทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีนเด็ดขาด การห้ามทำความสะอาดยังรวมไปถึงการปัดฝุ่น เช็ดโต๊ะทำงาน คนทำงานจึงควรจัดโต๊ะทำงานให้สะอาด เสียก่อนที่จะถึงวันตรุษจีน โดยอาจเสริมสิริมงคล ด้วยการหาของมงคลตามปีเกิดมาวางบนโต๊ะทำงาน ให้ก้าวหน้าในการงานไปตลอดปี


2.สิ่งที่คนทำงานควรทำ
และไม่ควรทำในวันตรุษจีน แม้จะมีความเชื่อเรื่องห้ามทำงาน แต่คนทำงานส่วนหนึ่งไม่สามารถหยุดงานในวันนั้นได้ คนที่ต้องมาทำงานในวันตรุษจีน จึงควรทำตัวให้สดใสรับวันปีใหม่ แต่งหน้า ทำผมสวยๆ แต่ไม่ควรสระผม เพราะจะเป็นการนำความมั่งคั่งออกจากตัวเรา แต่งตัวสีสดใสมาทำงาน โดยเฉพาะเสื้อผ้าสีแดง ตามความเชื่อของชาวจีนที่ว่า สีแดงจะช่วยขับไล่ปิศาจร้ายออกไป ไม่ควรใส่เสื้อผ้าสีขาว-ดำ เพราะเป็นสีของการไว้ทุกข์ ควรพูดแต่สิ่งดีๆ ไม่พูดคำหยาบและไม่ทะเลาะเบาะแว้งกับใครในที่ทำงาน เพราะการพูดสิ่งไม่ดีจะนำโชคร้ายเข้ามาตลอดทั้งปี

3.การให้เงินแต๊ะเอีย เงินแต๊ะเอีย หรือ อั่งเปาซองแดง ที่เด็กๆ ได้จากผู้ใหญ่ในวันตรุษจีนนั้น เป็นความเชื่อของชาวจีนที่ว่า เมื่อถึงช่วงตรุษจีนผู้ใหญ่จะให้เงินแก่ลูกหลาน เพื่ออวยพรให้เด็กๆ เติบโตแข็งแรง และมีความโชคดีตลอดปี เด็กๆ จะได้รับเงินแต๊ะเอียเป็นประจำทุกปี จนเมื่อพวกเขาทำงานมีเงินเดือนเป็นของตนเอง ก็จะไม่ได้รับแต๊ะเอียอีกต่อไป แต่พวกเขาต้องเริ่มเป็นคนแจกแต๊ะเอียให้กับเด็กๆ ในบ้านที่ยังไม่มีรายได้บ้างแล้วนั่นเอง


นอกจากให้แต๊ะเอียแก่เด็กแล้ว เมื่อเราหาเงินได้เอง เราควรให้แต๊ะเอียแก่พ่อแม่ด้วย เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู และขอบพระคุณที่ท่านเลี้ยงดูเรามา และยังเป็นการอวยพรให้ท่านสุขภาพแข็งแรงอายุยืนยาวอีกด้วย ส่วนเงินแต๊ะเอียที่ให้มักเป็นเลขคู่ 2, 4, 6, 8 เพราะเชื่อว่าเลขคู่เป็นเลขมงคล โดยจำนวนตัวเลขที่ให้นั้น เมื่อนำ 2 มาหารแล้ว จะต้องไม่เหลือเศษ เช่น 200, 400, 800 ตามฐานะของเรา มีน้อยให้น้อยได้ ไม่จำเป็นต้องเกทับกัน จนเงินไม่พอใช้ ลำบากตัวเองทีหลัง.

ไม่ทำงานในวันตรุษจีน การให้แต๊ะเอียกับลูกน้อง หรือ ต้องให้ใคร ให้เท่าไหร่ และทำไมต้องหยุดเที่ยวพักผ่อนในเทศกาลตรุษจีน สำหรับคนที่มีเชื้อสายจีน หรือ ต้องทำงานร่วมกับชาวจีน นี่เป็นข้อมูลที่น่าสนใจที่ควรรู้ไว้... 19 ก.พ. 2558 03:38 19 ก.พ. 2558 10:57 ไทยรัฐ