วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทูตอิรักอ้าง 'ไอซิส' ค้าอวัยวะมนุษย์เสริมทุน

ทูตอิรักอ้าง 'ไอซิส' ค้าอวัยวะมนุษย์เสริมทุน

  • Share:

(ภาพ: AP Photo)

ทูตอิรักประจำสหประชาชาติอ้างว่า กลุ่มไอซิสขายอวัยวะมนุษย์เพื่อหาเงินทุนก่อการร้าย หลังพบหลุมศพขนาดใหญ่ซึ่งเขาอ้างด้วยว่าศพที่อยู่ภายในอวัยวะบางส่วนหายไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโมฮาเหม็ด อัลฮาคิม เอกอัครราชทูตอิรักประจำสหประชาชาติกล่าวหา กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ว่า ใช้วิธีการค้าอวัยวะมนุษย์เพื่อหาเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย และเรียกร้องให้สหประชาชาติเข้าไปตรวจสอบหลุมศพขนาดใหญ่หลายในอิรัก ที่มีการค้นพบในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายอัลฮาคิม เปิดเผยต่อสื่อว่า ศพที่พบในหลุมศพดังกล่าวมีร่องรอยของการผ่าตัดและอวัยวะเช่นไต หรือส่วนอื่นๆ หายไป เขายังอ้างด้วยว่าแพทย์ในเมืองโมซูลหลายสิบคนถูกลุ่มไอซิสประหารชีวิต เนื่องจากพวกเขาไม่ยอมให้ความร่วมมือในการผ่าตัดเอาอวัยวะให้ไอซิส

ขณะเดียวกัน นายนิโคไล มลาดีนอฟ ทูตสหประชาชาติประจำอิรัก กล่าวว่า มีรายงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ว่ากลุ่มไอซิสใช้การขายอวัยวะมนุษย์หาเงินทุนก่อการร้าย แต่ยังไม่อาจด่วนสรุปได้ก่อนที่พวกเขาจะศึกษารายละเอียดมากกว่านี้ก่อน

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสถูกยกให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ร่ำรวยที่สุดในขณะนี้ โดยเชื่อว่าพวกเขาใช้ทั้งการค้าน้ำมันในตลาดมืด, การกรรโชกทรัพย์ และใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ ในการหาเงินทุน โดยคาดว่าไอซิสหาเงินได้วันละประมาณ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้