วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังขานรับ ป.ป.ช.เชือดจำนำข้าว

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือถึงนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เพื่อศึกษาและวางแนวทางฟ้องร้องค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งการดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายดังกล่าว ไม่ใช่กระทรวงการคลังเท่านั้นที่เป็นผู้รับผิดชอบ แต่ยังมีอีกหลายหน่วยงานต้องร่วมรับผิดชอบ

“กระทรวงการคลัง ในฐานะดูแลความเสียหายที่เกิดแก่รัฐ เมื่อมีความเสียหายและ ป.ป.ช.แจ้งมาให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ดูแลไปฟ้องร้องทวงเงินคืนมา แต่กรณีนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกมาก เพราะเป็นเรื่องใหญ่ ถ้ามีความเสียหาย 100-200 ล้านบาทก็เป็นเรื่องง่าย แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่มาก ดังนั้น ก่อนที่จะตอบอะไรขอหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนว่า ต้องทำอย่างรอบคอบ”

นายสมหมายกล่าวว่า เรื่องความเสียหายของโครงการนี้ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้ดูแล แต่ต้องไปดูว่าจะมีหน่วยงานใดร่วมดูแลเรื่องนี้อีกบ้าง เพราะมีประเด็นย่อยๆ อีกมาก รมว.คลังจะรับผิดชอบทางด้านนโยบาย ส่วนรายละเอียดของการติดตามเรื่องดังกล่าวได้มอบหมายให้นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เป็นผู้รับผิดชอบ “กระทรวงการคลังจะไม่ทำอย่างพรวดพราด ต้องพิจารณาให้ดีและรอบคอบ โดยจะใช้เวลา 2-3 วันจะเห็นหลักว่าจะทำอย่างไร”

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว กล่าวว่า ความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวที่ ป.ป.ช.ระบุไว้ 600,000 ล้านบาท คงต้องพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะล่าสุด ได้ปิดบัญชีข้าวจนถึงวันที่ 22 พ.ค.57 มีผลขาดทุน 682,000 ล้านบาท โดยเป็นผลขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าว 15 โครงการที่ดำเนินการตั้งแต่ปี 2547 และหากแยกเฉพาะของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มีจำนำข้าว 4 โครงการขาดทุน 518,000 ล้านบาท อีก 11 โครงการขาดทุน 163,000 ล้านบาทตั้งแต่ปี 47-54 ทั้งนี้ อนุกรรมการปิดบัญชีฯ จะนัดประชุมเพื่อสรุปผลการปิดบัญชีข้าวในวันที่ 25 ก.พ.นี้ โดยปิดบัญชีจนถึงวันที่ 30 ก.ย.57.

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้ทำหนังสือถึงนายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เพื่อศึกษาและวางแนวทางฟ้องร้องค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 19 ก.พ. 2558 00:42 19 ก.พ. 2558 00:42 ไทยรัฐ