วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่”ห่วงนักท่องเที่ยวยี้ส้วม สั่งจัดระเบียบลดความแออัดปรับมุมถ่ายภาพ

ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (สศช.) ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งดูแลความสะอาดของห้องน้ำและขยะในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เนื่องจากปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้ห้องน้ำไม่สะอาด หรือมีไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยได้

ขณะเดียวกัน ยังให้หาแนวทางการลดความแออัดของนักท่องเที่ยว เช่น บริเวณอุทยานแห่งชาติต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเป็นจำนวนมาก ต้องไปจัดระเบียบใหม่ไม่ให้เกิดความแออัด ส่วนแหล่งท่องเที่ยวบางพื้นที่ที่มีปัญหาขยะมูลฝอยจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ก็ได้สั่งให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯได้ตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้มีนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก เช่น ในวัดพระแก้ว เวลานักท่องเที่ยวจะถ่ายรูปก็เห็นแต่หัวคน ไม่เห็นสถานที่สำคัญ จึงอยากให้ไปเร่งแก้ไข มิฉะนั้นนักท่องเที่ยวอาจเกิดความไม่ประทับใจ และไม่อยากเดินทางกลับมาเที่ยวในประเทศไทยอีก

ด้านว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการค้าท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ประเทศไทยจะมีรายได้จากธุรกิจท่องเที่ยว 2.3 ล้านล้านบาทในปี 2559 และขยับเป็น 2.5-2.6 ล้านล้านบาทในปี 2560 จากที่รัฐบาลตั้งเป้าให้ปี 2558 นี้มียอดรายได้ 2.2 ล้านล้านบาท และตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไปจะไม่เน้นเรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวโดยจะปรับไปพัฒนาคุณภาพนักท่องเที่ยวเพื่อเพิ่มรายจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทยจาก 44,620 บาท ต่อคนต่อการท่องเที่ยวหนึ่งครั้งเป็น 50,000 บาท หรือเพิ่มขึ้น 10-12% จากปีปัจจุบัน เนื่องจากเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวที่ตั้งไว้ในปี 2558 ที่ 29 ล้านคนเป็นจำนวนที่สูงเกินไปกว่าศักยภาพการรองรับการบริการของประเทศไทยตอนนี้แล้ว.

ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (สศช.) ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 19 ก.พ. 2558 00:39 19 ก.พ. 2558 01:26 ไทยรัฐ