วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไบเดนจี้สร้างสำนึกชุมชนลดแนวคิดหัวรุนแรง

โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP Photo)

รัฐบาลสหรัฐฯเป็นเจ้าภาพเปิดการประชุมสุดยอดตัวแทนจาก 60 ประเทศ อย่างเป็นทางการในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อหาช่องทางรับมือแนวคิดหัวรุนแรง ที่ส่งผลให้ประชาชนในประเทศนั้นๆวางแผนหรือลงมือก่อเหตุสะเทือนขวัญด้วยตัวเอง หรือที่เรียกว่า หมาป่าเดียวดาย ซึ่งเกิดขึ้นถี่เรื่อยๆนับตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่ากรณีบุกยิงสภาแคนาดา เดือน ต.ค. จับตัวประกันในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เดือน ธ.ค. โจมตีสำนักงานนิตยสารกลางกรุงปารีส ฝรั่งเศส เดือน ม.ค. ไปจนถึงบุกยิงกลางงานโต้วาที ในเดนมาร์ก เดือน ก.พ.นี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า สังคมจะต้องมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหา อย่าทำให้คนหรือชุมชนเกิดความรู้สึกไม่เข้าพวก โดยเฉพาะกลุ่มผู้อพยพจากต่างแดนต้องสร้างความรู้สึกว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ถึงจะสามารถบั่นทอนแนวคิดหัวรุนแรงที่กลุ่มก่อการร้ายต่างๆพยายามบ่มเพาะได้อย่าง สหรัฐฯก็มีเป้าหมายว่าจะทำเช่นไรถึงจะดึงชาวอเมริกันทั้งหมดโดยเฉพาะชาวมุสลิม ให้รวมกันเป็นปึกแผ่นตัวอย่าง ที่มาถูกทางแล้วก็เช่นนครลอสแอนเจลิส นครบอสตัน ซึ่งพอทำเช่นนั้นได้แล้วชาติก็จะเกิดความมั่นคงตามมาโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ทำเนียบขาวสหรัฐฯเชื่อว่ายุโรปมีโอกาสถูกก่อการร้ายอีก เนื่องจากกลุ่มผู้อพยพในยุโรปไม่ได้รับการต้อนรับจากชุมชนท้องถิ่น

วันเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ความมั่นคงในลิเบีย หลังเกิดกรณีแนวร่วมกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสในลิเบีย สังหารตัวประกันชาวอียิปต์ 21 คน จนส่งผลให้รัฐบาลอียิปต์ส่งฝูงบินทิ้งระเบิดตอบโต้ และเรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีอนุมัติการจัดตั้งกองกำลังพันธมิตรนานาชาติ เข้าคลี่คลายปัญหา

นอกจากนี้ ทูตพิเศษสหประชาชาติด้านซีเรีย เปิดเผยว่า รัฐบาลของนายบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ได้เสนอว่า ทางกองทัพจะหยุดการโจมตีทางอากาศ และการยิงปืนใหญ่ใส่เมืองอเลปโป ฐานที่มั่นของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อเปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็น เข้าไปติดต่อและดูแลเรื่องการเจรจาหยุดยิง ส่วนที่เมืองแคสเซอรีนของตูนิเซีย เกิดเหตุกองกำลังติดอาวุธยิงตำรวจเสียชีวิต 4 นายคาด่านตรวจไม่ไกลจากพรมแดนแอลจีเรีย แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดไปมากกว่านี้.

โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวในการประชุมเพื่อหาช่องทางรับมือแนวคิดหัวรุนแรง ระบุ สังคมต้องมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาอย่าทำให้คนเกิดความรู้สึกไม่เข้าพวก บั่นทอนแนวคิดหัวรุนแรง... 18 ก.พ. 2558 23:53 19 ก.พ. 2558 02:26 ไทยรัฐ