วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯห่วงเหตุปะทะรุนแรงในเมียนมาร์

(ภาพ: REUTERS)

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ก.พ. ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ของพม่า แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตปกครองโกก้าง ทางภาคตะวันออกของประเทศใกล้ชายแดนจีน พร้อมประกาศกฎอัยการศึกเวลานาน 3 เดือน โดยให้มีผลบังคับใช้ทันที หลังสถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพพม่ากับกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (เอ็มเอ็นดีเอเอ) หรือกลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์โกก้างตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ขยายความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้มีทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 47 นาย ฝ่ายโกก้างอีกกว่า 26 ราย ชาวบ้านอพยพหนีตายหลายหมื่นคน ทั้งอยู่ภายในเขตพม่าและข้ามพรมแดนไปประเทศจีน

ขณะเดียวกัน เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบฝ่ายยิงรถบรรทุก 8 คันของสภากาชาดพม่าขณะลำเลียงชาวบ้านออกจากพื้นที่การสู้รบในเมืองเหล่ากาย เมืองเอกของเขตปกครองโกก้าง ฝ่ายทหารพม่าออกมาตำหนิว่าเป็นฝีมือของเอ็มเอ็นดีเอเอ ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนหลักในการปฏิรูปการปกครองในพม่าและพยายามให้เกิดสันติภาพระหว่างรัฐบาลพม่ากับกลุ่มกองกำลังชนเผ่าต่างๆในพม่า แสดงความเป็นห่วงอย่างมากกับการสู้รบที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุด รวมถึงเหตุยิงขบวนรถสภากาชาด ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย ทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนและหวนคืนสู่การเจรจา.

รัฐบาลสหรัฐฯแสดงความเป็นห่วง สถานการณ์การต่อสู้ในเมียนมาร์ ระหว่างกองทัพและกบฏชาติพันธุ์โกก้าง ในรัฐฉาน ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 70 ราย... 18 ก.พ. 2558 23:51 19 ก.พ. 2558 01:58 ไทยรัฐ