วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไนจีเรียปฏิบัติการยึดคืนเมือง สังหารโบโก ฮาราม 300 ศพ

ไนจีเรียปฏิบัติการยึดคืนเมือง สังหารโบโก ฮาราม 300 ศพ

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

กองทัพไนจีเรียอ้างว่า ทหารของพวกเขาสามารถสังหารนักรบของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารามได้มากกว่า 300 คน ในปฏิบัติการยึดคืนเมืองตั้งแต่สัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลตรี คริส โอลูโคลาด โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งประเทศไนจีเรียเปิดเผยว่า ทหารของพวกเขาสังหารนักรบของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารามไปมากกว่า 300 คน และยึดหรือทำลายอาวุธได้เป็นจำนวนมาก ระหว่างปฏิบัติการยึดคืนเมืองและหมู่บ้าน 11 แห่งซึ่งเริ่มตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่มีทหารเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บอีก 10 นาย

นายพลโอลูโคลาด ระบุว่า ทหารไนจีเรียสามารถยึดคืนเมืองมองกูโน ซึ่งติดชายฝั่งทะเลสาบชาด ได้เมื่อวันจันทร์ (16 ก.พ.) และสามารถยึดรถหุ้มเกราะ 5 ชนิด, ปืนต่อสู้อากาศยาน 1 กระบอก, ระเบิดอีก 50 กล่อง, ปืนกลชนิดต่างๆอีก 8 ประเภท, เครื่องกระสุนราว 50 กล่อง และรถจักรยานยนต์อีกกว่า 300 คัน

อย่างไรก็ตาม ไนจีเรียเคยถูกกล่าวหาว่า ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตของฝ่ายศัตรูสูงเกินจริง และกดตัวเลขการสูญเสียของฝ่ายตัวเองรวมถึงประชาชนที่โดยลูกหลงให้ต่ำกว่าความเป็นจริงอยู่บ่อยครั้ง จึงยังไม่ทราบแน่ชัดว่าแถลงการณ์ของกองทัพในครั้งนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ขณะเดียวกัน พันเอก ดิดิเยร์ แบดเฌค โฆษกกองทัพประเทศแคเมอรูนระบุว่า กองทัพซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศประเทศชาด ดำเนินการโจมตีทางอากาศและใช้อาวุธหนักโจมตีใส่นักรยของกลุ่มโบโก ฮาราม ในหมู่บ้านกูร์กูรูน บริเวณชายแดนประเทศไนจีเรียและแคเมอรูน

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่ายโจมตีทางอากาศบริเวณชายแดนไนจีเรียและไนเจอร์ ส่งผลให้ชาวบ้านที่กำลังร่วมพิธีศพเสียชีวิต 30 ราย โดยทางไนจีเรียออกมาปฏิเสธแล้วว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้