วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชิ้ตดำนำทาง

เชิ้ตดำนำทาง

  • Share:

คงไม่สายเกินไปที่จะขออวยพรแฟนๆ กราวกีฬาไทยรัฐ เนื่องในเทศกาลวันตรุษจีนของปีนี้ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ เฮง เฮง เฮง กันทุกคนครับ

เป็นอันว่า 2 ทีมในไทยพรีเมียร์ลีกทั้ง “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี และ “บีจี” บางกอกกล๊าสเอฟซี ต้องยุติเส้นทางในฟุตบอลถ้วยสโมสรเอเชีย “เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก” ไว้แค่รอบคัดเลือกรอบสุดท้ายเท่านั้น แต่ก็ต้องขอชื่นชมทั้ง 2 ทีมที่พยายามกันอย่างเต็มที่แล้วแม้จะไปไม่ถึงจุดหมายก็ตาม

โดยเฉพาะ “ฉลามชล” นั้น โชว์ฟอร์มได้อย่างสมศักดิ์ศรี เล่นเอาทั้งนักเตะและสตาฟฟ์โค้ชของยอดทีมจากญี่ปุ่นอย่าง “คาชิวา เรย์โซล” ออกมาชื่นชมกันไม่ขาดปากว่า ฝีเท้าของนักเตะลูกน้ำเค็มไม่ธรรมดาจริงๆ กว่าจะชนะได้ก็หนักหนาสาหัส เล่นเอาเหงื่อตกกีบเลยทีเดียว

ส่วนบางกอกกล๊าส เอฟซี นั้น แม้จะแพ้ปักกิ่ง กั๋วอัน รองแชมป์ไชนา ซุปเปอร์ลีก ของจีนอย่างขาดลอย แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในการลงฟาดแข้งศึกลูกหนังรายการใหญ่ของเอเชียเป็นครั้งแรก เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงทีมต่อไป ที่สำคัญเป็นการได้เรียนรู้ว่า “มันไม่ง่ายอย่างที่คิด”

ว่ากันถึงศึกลูกหนังไทยพรีเมียร์ลีก ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ (21 ก.พ.) จะมีเกม “โค–ตะ–ระ ซุปเปอร์บิ๊กแมตช์” คู่ระหว่าง “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด กับ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โดยการฟาดแข้งจะมีขึ้นในเวลา 19.00 น. ที่สนามเอสซีจี สเตเดียม เมืองทองธานี เชื่อว่าแฟนบอลจะล้นทะลักสนามแน่นอน

แต่สิ่งที่ผมเป็นกังวลใจก็คือ ในวันเดียวกันนั้นจะมีคอนเสิร์ตของนักร้องเกาหลีชื่อดังที่ธันเดอร์โดม ซึ่งอยู่ติดๆกับสนามเอสซีจี สเตเดียมด้วย จึงฟันธงได้เลยว่าจะมีผู้คนหลายหมื่นคนเดินทางไปยังจุดหมายเดียวกัน

การจราจรจะเป็นอัมพาตแน่นอน ขอให้เตรียมตัวกันไว้ให้ได้

ฝ่ายจัดการแข่งขันของทั้ง 2 รายการ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเตรียมพร้อมให้ดีในการรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วย

การเตรียมกำลังพลให้เพียงพอเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งในการรับมือกับคนเรือนหมื่น ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะเป็นเด็กและเยาวชนจำนวนกว่าครึ่ง

การวางแผนรองรับ การเตรียมพร้อม เป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ ไม่เช่นนั้นเอาไม่อยู่แน่ หากเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้น

ในส่วนของเกมการฟาดแข้งนั้น มีมุมที่น่าสนใจนอกเหนือจากความดุเดือดในสนามเช่นกัน เนื่องจากผู้ตัดสินที่จะลงทำหน้าที่ในเกมนี้เป็น “สุเมธ สายแวว” ซึ่งในช่วงหลังโดนวิพากษ์วิจารณ์มาพอสมควร

เอาเป็นว่าผมขอให้กำลังใจบรรดาทีมงานของผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ในเกมนี้ก็แล้วกันครับ ขอให้ทำหน้าที่อย่างสุดฝีมือ ที่สำคัญต้องละเอียดทุกเม็ด

แน่นอนแฟนบอลของทั้งสองทีมย่อมมีปฏิกิริยาบ้าง แต่ขอให้ยึดมั่นในความถูกต้องเป็นหลัก

ทั้งหมดทั้งมวลผมกำลังจะสื่อให้เห็นว่า ผู้ตัดสินในเกมนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกำหนดทิศทางแนวโน้มสถานการณ์ความสัมพันธ์ของทั้งสองทีมบิ๊กไซส์ในยุคนี้ ซึ่งจะส่งผลดี-ผลเสียต่อฟุตบอลไทยลีกของเราในภาพรวมด้วย

จะ “ปรองดอง” กันได้ หรือเพิ่มดีกรี “ความบาดหมาง” ให้มันระอุขึ้นมากกว่าเดิม

ผู้ตัดสินมีส่วนนำทาง!!!


พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้