วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัญญาณดี ทัพรบ.ยูเครนเริ่มถอนทหารจากเมืองดีบัลต์เซเวแล้ว

สัญญาณดี ทัพรบ.ยูเครนเริ่มถอนทหารจากเมืองดีบัลต์เซเวแล้ว

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

กองทัพรัฐบาลยูเครนเริ่มถอนกำลังออกจากเมืองดีบัลต์เซเว ซึ่งเชื่อมระหว่างแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ในภาคตะวันออกของยูเครนแล้ว แลงจากมีการต่อสู้ดุเดือดมานานนับสัปดาห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก แห่งประเทศยูเครน เปิดเผยว่ากองทัพฝ่ายรัฐบาลกำลังถอนกำลังอย่างเป็นระบบออกจากเมืองดีบัลต์เซเว ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางการขนส่งสำคัญที่ฝ่ายรัฐบาลควบคุมอยู่ แต่ถูกฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัฐเซียปิดล้อมและต่อสู้กันอย่างดุเดือดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน (ภาพ: AFP PHOTO)

นายโปโรเชนโกระบุในแถลงการณ์ก่อนที่เขาจะออกเดินทางไปยังแนวหน้าในภาคตะวันออกว่า "เมื่อเช้านี้ (18 ก.พ.) กองทัพยูเครนและกองทหารรักษาดินแดนแห่งชาติเสร็จสิ้นปฏิบัติการณ์ เพื่อการวางแผนและถอนกำลังอย่างเป็นระบบออกจากเมืองดีบัลต์เซเวแล้ว โดยในตอนนี้เราสามารถพูดได้ว่ากำลัง 80% ของเราออกจากเมืองไปแล้ว และเราคาดว่าจะมีทหารอีก 2 ขบวนเดินทางออกจากเมือง"

รัฐบาลยูเครนยังยอมรับด้วยว่า มีทหารหลายนายถูกจับตัวเอาไว้ที่เมืองดีบัลต์เซเว แต่ไม่ระบุจำนวนที่แน่ชัด ขณะที่นาเอดูอาร์ด บาซูริน โฆษกองกำลังฝ่ายกบฏกล่าวว่า มีทหารยูเครนหลายร้อยนายเข้ามอบตัวกับพวกเขา แต่ประธานาธิบดีโปโรเชนโกก็ปฏิเสธคำพูดของนายบาซูริน

ทหารฝ่ายรัฐบาลยูเครนถอนกำลังออกจากเมืองดีบัลต์เซเว (ภาพ: AFP PHOTO)

ทั้งนี้ การถอนทหารของรัฐบาลยูเครนเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลว่า ข้อตกลงสันติภาพซึ่งผู้นำ 4 ฝ่ายอันประกอบด้วยผู้นำเยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และยูเครน ตกลงกันที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของเบลารุสเมื่อสัปดาห์ก่อนอาจไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากยังเกิดการต่อสู้ระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกบฏที่เมืองดีบัลต์เซเว แม้การหยุดยิงตามข้อตกลงจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 00:01น. วันอาทิตย์ (15 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่นแล้วก่อนตาม

ก่อนหน้านี้ นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหารัสเซียว่ากำลังละเมิดข้อตกลงที่กรุงมินสก์จากการไม่ยอมกดดันให้ฝ่ายกบฏหยุดการโจมตีที่เมืองดีบัลต์เซเว อย่างไรก็ตาม นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียอ้างว่า การโจมตีของฝ่ายกบฏที่เมืองดีบัลต์เซเวไม่ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง เพราะเมืองนี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนฝ่ายกบฏแล้ว ในเวลาที่มีการลงนามข้อตกลง

ด้านประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเรียกร้องให้กองทัพรัฐบาลยูเครนในเมืองดีบัลต์เซเว ยอมแพ้ต่อฝ่ายกบฏ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้