วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกหลายฝ่ายดัน 'เขาวังโมเดล' แก้ปัญหาขัดแย้งคนกับลิง

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ร่วมกับ ปลัด จ.เพชรบุรี -กรมอุทยาน วางแผนทำเขาวังโมเดลแก้ไขปัญหาขัดแย้งระหว่างฝูงลิงแสมบนเขาวัง กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ในบริเวณดังกล่าว...

 วันที่ 18 ก.พ. ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม จ.เพชรบุรี นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน  พร้อมด้วยนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ปลัดจังหวัดเพชรบุรี ได้ร่วมประชุมกับผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การสวนสัตว์ และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดเพชบุรี และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากลิงที่อาศัยบริเวณพระเนตรคีรี (เขาวัง)เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาในกรณีที่ประชาชนได้ยื่นร้องเรียนมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินว่า จังหวัดเพชรบุรี ละเลยในการแก้ไขปัญหาลิงที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 

ภายหลังการประชุมนาน 3 ชั่วโมง นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร ปลัดจังหวัดเพชรบุรี  เปิดเผยว่า เรื่องปัญหากระทบกระทั่งระหว่างลิงที่อาศัยบริเวณเขาวัง กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ในบริเวณดังกล่าว เป็นปัญหาละเอียดอ่อนและยาวนาน ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามแก้ไขปัญหาต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2548-ปัจจุบัน ด้วยการทำหมันควบคุมประชากรลิงแสมที่เขาวังไปแล้ว 3พันกว่าตัว ทำให้สามารถควบคุมอัตราการเพิ่มประชากรลิงเหลือเพียง 1.16% ต่อปี จากเดิมลิงที่นี่มีอัตราเพิ่มประชากร 28%ต่อปี รวมทั้งการกำหนดจุดการให้อาหารลิง สำหรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ใจบุญ เพื่อไม่ให้ลิงขยายพื้นที่หากินออกนอกบริเวณเขาวัง

ปลัดจังหวัดเพชรบุรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคงปัญหากระทบกระทั่งระหว่างชาวบ้านรอบพื้นที่เขาวังกับลิงมีอยู่ จากการหารือกับ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้เชี่ยวชาญจากกรมอุทยานฯ และองค์การสวนสัตว์ ทางจังหวัดเพชรบุรี จะจัดตั้งคณะทำงาน 4คณะ ดำเนินการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการป้องกันผลกระทบจากปัญหาลิง ดำเนินเนินการควบคุมประชากรลิง และดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศน์พระนครคีรีและโดยรอบ เพื่อลดความขัดแย้งในพื้นที่รอบเขาวังระหว่างคนกับลิง

"คนกับลิงอยู่ร่วมกันได้ เพราะจะให้อพยพลิงออกจากบริเวณเขาวังก็ทำไม่ได้ เนื่องจากลิงเหล่านี้อยู่ในพื้นที่นี้มาก่อนคน แต่การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ตอนนี้ต้องขอความร่วมมือชาวบ้านและนักท่องเที่ยวหยุดนำอาหารขึ้นไปทานบนเขาวัง และหยุดการให้อาหารลิง เพื่อลดพฤติกรรมก้าวร้าวของลิงมารบกวนผู้คน" นายณัฐวุฒิ กล่าว

ด้าน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างคนกับลิงในพื้นที่ชุมชนเมือง อย่างเขาวัง จ.เพชรบุรี ขณะนี้เกิดขึ้นหลายพื้นที่ จากข้อมูลของกรมอุทยานฯ พบว่ามีถึง 183แห่ง ใน47 จังหวัด โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุจากแหล่งอาหารตามธรรมชาติของลิงลดลง ชุมชนเมืองขยายตัวมากขึ้น ประกอบกับพฤติกรรมของลิงเปลี่ยนไปในทางก้าวร้าว อาละวาด ทำร้ายร่างกายและทรัพย์สิน ดังนั้น จำเป็นที่หน่วยงานภาครัฐและประชาชนในพื้นที่ต้องบูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างเป็นระบบ ซึ่งสนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน หวังว่า ถ้าการแก้ไขปัญหาลิงที่เขาวังประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นโมเดลสำหรับแก้ไขปัญหาลิงชุมชนเมืองในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป.

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ร่วมกับ ปลัด จ.เพชรบุรี -กรมอุทยาน วางแผนทำเขาวังโมเดลแก้ไขปัญหาขัดแย้งระหว่างฝูงลิงแสมบนเขาวัง กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ในบริเวณดังกล่าว... 18 ก.พ. 2558 22:43 19 ก.พ. 2558 01:58 ไทยรัฐ