วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.ยึดทรัพย์ 3 ผู้ต้องหาร่ำรวย ฟอกเงิน จากการค้าไม้พะยูง

ปปง. พร้อมด้วย ผู้ว่าฯ ผบก.ภ.จ. ผบ.กกล.รส. อำนาจเจริญ เข้ายึดทรัพย์จาก 3 ผู้ต้องหาเข้าข่ายได้ทรัพย์จากการลักลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ และนำทรัพย์เปลี่ยนไปซื้อสินทรัพย์เพื่อการฟอกเงินกว่า 32 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายสุทธินันท์ บุญมี ผวจ.อำนาจเจริญ พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จว.อำนาจเจริญ พ.ต.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.กกล.รส.อำนาจเจริญ ได้นำ ร.ต.อ.หญิง สุวลี แสวงผล รองเลขาฯคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามในการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางมาที่ สภ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ เพื่อยึดทรัพย์นายเสกสรร ศรีสัน นายเชียง สารธิมา และนายประพาส จันทรเสนา 3 ผู้ต้องหาที่ตำรวจตรวจยึดไม้พะยูงแปรรูป ไม้พะยูงท่อน และทรัพย์สินรถยนต์ บ้าน มูลค่าประมาณ 32 ล้าน ซึ่งขณะนี้ทั้ง 3 คนได้ตกเป็นผู้ต้องหา ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำอำนาจเจริญ

ร.ต.อ.หญิงสุวลี กล่าวว่า ได้รับเรื่องจากตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาค้าไม้พะยูงข้ามชาติว่า เงินที่ได้มาไม่บริสุทธิ์ มีการนำไปซื้อทรัพย์สิน ถือว่าเป็นการฟอกเงิน ดังนั้นจึงขอเตือนผู้ที่ได้รับทรัพย์สินที่ผู้กระทำความผิดนำไปฝากไว้ จะมีความผิดหรือแม้แต่ภรรยาบุตรหากตรวจสอบไปถึงว่าทรัพย์สินดังกล่าวได้มาจากการกระทำความผิดจะถูกดำเนินคดีได้ ขณะนี้ ได้ตรวจพบทรัพย์สินที่ได้มาที่เข้าข่ายทุจริตในการฟอกเงินเพียง 32 ล้านเชื่อจะยังคงมีการซุกซ่อนไว้อีกจำนวนหนึ่ง สำหรับทรัพย์ที่ยึดในครั้งนี้จะให้โอกาสเจ้าของทรัพย์นำเอกสารไปแจ้งการที่ได้มาของทรัพย์สินต่อ ปปง. ภายใน 90 วัน หากพ้นกำหนดทาง ปปง.จะประกาศขายทรัพย์สินทั้งหมดภายใน 90 วัน หากศาลตัดสินว่าผู้ถูกกล่าวหาว่าไม่มีความผิดทาง ปปง.จะคืนเงินที่ขายทรัพย์ทั้งหมดให้กับผู้กล่าวหาพร้อมดอกเบี้ย.

ปปง. พร้อมด้วย ผู้ว่าฯ ผบก.ภ.จ. ผบ.กกล.รส. อำนาจเจริญ เข้ายึดทรัพย์จาก 3 ผู้ต้องหาเข้าข่ายได้ทรัพย์จากการลักลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ และนำทรัพย์เปลี่ยนไปซื้อสินทรัพย์เพื่อการฟอกเงินกว่า 32 ล้านบาท... 18 ก.พ. 2558 22:08 19 ก.พ. 2558 07:36 ไทยรัฐ