วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สิงห์'เด็ดขาด! ล่าตัวแฟนถ่อย - พยานโต้ไม่ได้เหยียดผิว

"สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ประกาศพร้อมลงโทษแฟนบอลในคลิปที่แสดงพฤติกรรมเหยียดผิวกับชายคนหนึ่งในรถไฟใต้ดินที่กรุงปารีส ขณะที่หนึ่งในสาวก "สิงห์บลู" แสดงตัวเป็นพยานยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นตามที่กระแสข่าวออกมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.พ. "สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี สโมสรดังประจำศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ยืนยันว่าพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อล่าตัวแฟนบอลของตัวเองที่ได้กระทำการเหยียดสีผิวชายคนหนึ่งที่สถานีรถไฟฟ้าในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนเกมยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบ 16 ทีมนัดแรก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวก่อนขึ้นก่อนเกมที่ เชลซี บุกไปเสมอกับ "เปแอสเช" ปารีส แซงต์ แชร์กแมง 1-1 ซึ่งได้มีผู้ถ่ายคลิปวีดีโอที่มีกลุ่มแฟนบอลเชลซีกลุ่มหนึ่งกำลังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมด้วยการด้วยการผลักชายผิวสีคนหนึ่งที่กำลังจะขึ้นรถไฟในสถานีริเชอร์ลัว โดรโอต์ ให้กลับไปยืนที่ชานชาลา พร้อมกับตะโกนข้อความเหยียดผิวใส่ ท่ามกลางสายตาของผู้โดยสารรายอื่นอีกมากมาย

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้ทางทีมดังกรุงลอนดอนต้องออกแถลงการณ์ล่าตัวแฟนบอลกลุ่มนี้มาลงโทษ โดยบอกว่า "พฤติกรรมแบบนี้มันน่ารังเกียจมาก และต้องไม่มีอยู่ในวงการฟุตบอลหรือสังคม เราจะสนับสนุนการดำเนินการทางกฏหมายอาญาใดๆก็ตามกับผู้ที่กระทำการดังกล่าว"

"และหากว่ามีหลักฐานบงชี้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ถือตั๋วปีหรือเป็นสมาชิกของเชลซี ทางสโมสรจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับพวกเขารวมถึงการลงโทษแบน"

อย่างไรก็ตามจากล่าสุดก็ได้ มิเชลล์ แม็คคอย ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟนบอลของ "สิงห์บลู" จำนวน 40-50 คนที่โดยสารรถไฟขบวนดังกล่าว ก็ได้ออกมายืนยันว่าพวกตนแค่กำลังร้องเพลงเกี่ยวกับ จอห์น เทอร์รี ปราการหลังกัปตันทีมเมื่อครั้งที่ถูกลงโทษจากกรณีเหยียดสีผิว แอนตัน เฟอร์ดินานด์ ในปี 2012 โดยไม่คิดจะเหยียดเชื้อชาติใคร พร้อมอ้างว่าที่กีดกันไม่ให้ชายคนดังกล่าวขึ้นรถไฟเนื่องจากมีผู้โดยสารเต็มขบวนแล้ว

กองเชียร์วัย 17 ปี กล่าวว่า " ผมไม่ได้อยู่ในวีดีโอ แต่ผมก็อยู่ในขบวนรถไฟ เขาพยายามจะขึ้นรถไฟและมีบางคนพลักเขาออกไปเพราะมันไม่มีที่ยืนบนขบวนนิดเดียวและคุณคงขยับตัวไม่ได้แน่"

"ทุกคนต่างพูดถึงเรื่องนี้เพราะแค่เขาเป็นคนผิวสี มันไม่ใช่ความจริงเลย ผมเองยังคิดว่าเขาเป็นแฟนบอลของ เปแอสเช ด้วยซ้ำ แน่นอนว่าแฟนบอลเราไม่ต้องการให้เขาขึ้นมาอยู่กับเรา และชายคนที่อยู่ในวีดีโอก็พยายามจะเข้ามาให้ได้ พวกเขาก็เลยผลักออกไป".

"สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี ประกาศพร้อมลงโทษแฟนบอลในคลิปที่แสดงพฤติกรรมเหยียดผิวกับชายคนหนึ่งในรถไฟใต้ดินที่กรุงปารีส ขณะที่หนึ่งในสาวก "สิงห์บลู" แสดงตัวเป็นพยานยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นตามที่กระแสข่าวออกมา... 18 ก.พ. 2558 22:00 18 ก.พ. 2558 22:35 ไทยรัฐ