วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งสำรวจ-เยียวยา ชาวบ้านหนองคาย พายุถล่มบ้านพัง 400 หลัง

เร่งสำรวจ-เยียวยา ชาวบ้านหนองคาย พายุถล่มบ้านพัง 400 หลัง

  • Share:

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งช่วยชาวบ้าน จ.หนองคาย หลังฝนตกหนัก-พายุถล่มพัดบ้านพังเกือบ 400 หลัง และมีเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น 30 ต้น ขวางถนนและทับบ้านเรือนราษฎร

วันที่ 18 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก พายุลมแรง และลูกเห็บถล่ม ที่ จ.หนองคาย บ้านเรือนราษฎร ต้นไม้ เสาไฟส่องสว่างและเสาไฟฟ้าหักโค่น ทั่วทั้งจังหวัดเป็นจำนวนมาก

จากการสำรวจความเสียหายของ สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย พบว่า มีบ้านเรือนราษฎรในเขต ต.น้ำโมง, ต.กองนาง, ของ อ.ท่าบ่อ เสียหายจำนวน 270 หลัง เสาไฟส่องสว่างบริเวณสี่แยกน้ำโมงเสียหาย 12 ต้น เสาไฟฟ้าหักโค่น 30 ต้น โดยมีทั้งเสาไฟฟ้าแรงต่ำและแรงสูงขนาดใหญ่ ทำให้เกิดไฟดับในเขต อ.ศรีเชียงใหม่ ทั้งอำเภอ และ อ.ท่าบ่อบางส่วน นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนราษฎรในเขต ต.โพธิ์ตาก ต.โพนทอง ของ อ.โพธิ์ตาก บ้านเรือนเสียหาย 100 หลัง และบ้านเรือนราษฎรในเขต ต.กวนวัน, ต.หนองกอมเกาะ, ต.ในเมือง และ ต.หาดคำ ของอำเภอเมืองหนองคาย ประมาณ 18 หลัง รวมบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 388 หลังคาเรือน

นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้และพืชผลทางการเกษตรเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านของ นายสมโภชน์ แก้วเขียว อายุ 32 ปี เลขที่ 39/4 หมู่ 1 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ถูกเสาไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ที่เชื่อมระหว่าง อ.ท่าบ่อ กับ อ.ศรีเชียงใหม่ หักโค่นทับบ้านพังทั้งหลัง โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เบื้องต้นทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ระดมเจ้าหน้าที่ทั้งจาก จ.หนองคาย และ จ.อุดรธานี รวม 6 ทีม เข้ามาทำการซ่อมแซมเป็นการด่วน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ จึงจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ สายไฟฟ้าก็เป็นแบบพิเศษไม่มีทั่วไป จึงต้องใช้เวลา แต่จะทำการแก้ไขให้ใช้ได้เป็นการชั่วคราวก่อน ทั้งนี้ในการช่วยเหลือทั้งจังหวัด อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น

ด้านนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหาย เร่งรายงานให้ทางจังหวัดได้สรุปรายงานต่อกระทรวงมหาดไทยทราบ พร้อมทั้งกระจายกำลังหน่ยวงานต่างๆ ให้ความช่วยเหลือประชาชนในกรณีภัยพิบัติฉุกเฉิน และแจ้งเตือนประชาชนระมัดระวังในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ให้อยู่ในอาคารบ้านเรือนที่มั่นคงปลอดภัย หากต้องการความช่วยเหลือ ให้ประสานกับท้องถิ่นใกล้เคียงโดยทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้