วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมฯ การค้าต่างระหว่างประเทศเกาะติดค่าเงินบาทดูแลกลุ่มส่งออก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เร่งเกาะติดสถานการณ์ค่าเงินในภูมิภาค หวังตั้งรับ-ส่งออกได้ทัน เตรียมสรุปภาพรวมส่งออกปี 58 ใหม่ หลังผ่านพ้นไตรมาสแรก โดยยังคงตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ให้ขยายตัวได้ 4% จากปีก่อน...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 58 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางกรมฯ กำลังติดตามสถานการณ์ค่าเงินอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินทิศทางค่าเงินบาท ของไทยมีแนวโน้มแข็งค่า หรืออ่อนค่า เมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งในภูมิภาค ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญในการดูแลภาพรวมการส่งออกของไทย ให้ยังสามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งส่งออกของไทยได้

ทั้งนี้ เรื่องค่าเงินต้องดูประเทศอื่นๆ ด้วยว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับไทยหรือไม่ เพราะถ้าค่าเงินอ่อนก็เป็นสิ่งที่ดี ทำงานง่ายขึ้น แต่ถ้าค่าเงินบาทอ่อนค่าไม่เท่ากับ ค่าเงินประเทศคู่แข่งอ่อนค่า ไทยอาจไม่ได้ประโยชน์มากอย่างที่คิด เรื่องนี้ต้องไปถามธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าจะจัดการอย่างไร แต่ในเบื้องต้นมองว่า ค่าเงินไม่ควรผันผวนมาก

นางนันทวัลย์ กล่าวสำหรับภาพรวมการส่งออกสินค้าไทยปี 58 คงต้องรอประเมินสถานการณ์ หลังจากผ่านพ้นไตรมาส 1 ไปก่อน ซึ่งขณะนี้ กรมฯ ยังคงตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ให้ขยายตัวได้ 4% จากปีก่อน โดยมีมาตรการผลักดันการส่งออกไปตลาดใหม่ ที่มีทิศทางเศรษฐกิจขยายตัวดีขึ้น และเน้นสินค้าไทยที่มีจุดเด่นด้านนวัตกรรมและงานดีไซน์ เป็นต้น

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เร่งเกาะติดสถานการณ์ค่าเงินในภูมิภาค หวังตั้งรับ-ส่งออกได้ทัน เตรียมสรุปภาพรวมส่งออกปี 58 ใหม่ หลังผ่านพ้นไตรมาสแรก โดยยังคงตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกปีนี้ให้ขยายตัวได้ 4% จากปีก่อน... 18 ก.พ. 2558 17:22 19 ก.พ. 2558 01:20 ไทยรัฐ