วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งสมาธินานๆ ขยายมันสมอง

วารสารการแพทย์ “พรมแดนของจิตวิทยา” ของสหรัฐฯ ได้มีการค้นคว้าพบว่าการนั่งทำสมาธิเป็นเวลาแรมปีจะช่วยประคองสมองให้เสื่อมช้าลง ได้พบหลักฐานว่าผู้ที่ทำมานานเป็นเวลาเฉลี่ยแล้วถึง 20 ปี จะมีขนาดของสมองโตกว่าคนธรรมดา

ดังเป็นที่ทราบกันอยู่ว่ายิ่งอายุมากขึ้น เนื้อสมองส่วนสีเทาจะค่อยๆ ร่อยหรอลง แต่นักวิจัยเชื่อว่าในสมองของผู้นั่งสมาธิเป็นเวลานานๆ สมองส่วนสีเทาบางส่วนอาจจะขยายโตขึ้นได้

ดร.ฟลอเรียน เคิร์ธ แห่งศูนย์แผนที่สมอง มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย “พวกเราได้พบอานุภาพของการทำสมาธิได้แผ่ขยายออกไปทั่วสมอง และอาจกล่าวได้ว่า การทำสมาธิมานานเป็นแรมปีอาจช่วยให้สมองโตขึ้น หมอเคิร์ธเองยังสารภาพว่า “ผลการค้นพบได้กระแทกสมองเขาอย่างแรง ให้หวนกลับไปนั่งทำสมาธิใหม่ต่ออีก”

ถึงแม้การนั่งทำวิปัสสนาจะกำเนิดขึ้นในตะวันออก แต่กลับปรากฏว่าทุกวันนี้ คนอเมริกันที่เป็นผู้ใหญ่มากถึง 18 ล้านคน กับเยาวชนอีก 1 ล้านคน พากันนิยมทำกันเป็นกิจวัตร.

วารสารการแพทย์ “พรมแดนของจิตวิทยา” ของสหรัฐฯ ได้มีการค้นคว้าพบว่าการนั่งทำสมาธิเป็นเวลาแรมปีจะช่วยประคองสมองให้เสื่อมช้าลง ได้พบหลักฐานว่าผู้ที่ทำมานานเป็นเวลาเฉลี่ยแล้วถึง 20 ปี จะมีขนาดของสมองโตกว่าคนธรรมดา 18 ก.พ. 2558 17:18 18 ก.พ. 2558 17:19 ไทยรัฐ


advertisement