วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สีสัน สุขสันต์ ตรุษจีน! เด็กๆ แต่งชุดจีนสีแดงทั้งโรงเรียน

เด็กๆ-คณะครูร่วมแต่งชุดจีนสีแดง รับเทศกาลตรุษจีนกันทั้งโรงเรียน เข้าร่วมประกอบพิธีกรรมทางขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมจีน รุ่นใหม่ และเรียนรู้ผ่านกิจกรรมพื้นฐานต่างๆ เช่น การเชิดสิงโต คัด-เขียนภาษาจีน วิธีชงชาจีน เพื่อเตรียมเปิดรับ AEC ที่หลายประเทศยอมรับว่า ประเทศจีนกำลังเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าก่อนเวลาเด็กๆ เข้าเรียนได้สังเกตเห็นว่า มีเด็กๆ แต่งชุดชาวจีนสีแดงจำนวนมาก เดินทางไปที่โรงเรียนอนุบาลภู่ขจร ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร โดยนางสุวนิช ภู่ขจร ผู้อำนวยการโรงเรียน และ น.ส.สกลวรรณ ภู่ขจร ผู้จัดการโรงเรียน ร่วมจัดงานตรุษจีนขึ้น เพื่อให้ครูและเด็กนักเรียนทั้งชาวไทยและคนไทยเชื้อสายจีน ได้มีโอกาสเรียนรู้ถ่ายทอดพิธีการไหว้เจ้า วัฒนธรรมชาวจีน ร่วมกันอย่างสนุกสนาน ตามประเพณีของคนจีนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ คุณครูและเด็กนักเรียนทุกคน ได้ร่วมกันแต่งกายแบบจีนเดินทางมาร่วมกิจกรรมกันอย่างน่ารักสวยงามเป็นที่สะดุดตา และให้ความสนใจกับผู้พบเห็นอย่างมาก

สำหรับบรรยายกาศบริเวณสนามในโรงเรียน มีการประดับตกแต่งด้วยโคมสีแดง และการประดับประดาป้ายอวยพรด้วยภาษาจีน ทั้งนี้ นายสมวุฒิ ศรีอำไพ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ร่วมเป็นประธาน และคณะมังกรทองและคณะสิงโตมาร่วมแสดงประเพณีตรุษจีน นอกจากนี้ ทางโรงเรียนจัดให้เด็กๆ ได้ฝึกโชว์เชิดสิงโต มีการตั้งโต๊ะไหว้เจ้า พร้อมเครื่องไหว้ต่างๆ อาหารคาวหวาน ไก่ เป็ด หัวหมู ผลไม้ 5 อย่าง และขนมต่างๆ ท่ามกลางความคึกคักและเป็นที่น่าสนใจ ตื่นเต้นของเด็กนักเรียนทุกคน ที่ได้ร่วมเรียนรู้พิธีไหว้เจ้าของคนไทยเชื้อสายจีน ในกิจกรรมงานเทศกาลตรุษจีน กันอย่างสนุกสนาน  

ด้าน น.ส.ขจรวรรณ ผช.ผอ.โรงเรียนอนุบาลภู่ขจร เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้เปิดสอนทั้งภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-ป.6 ส่วนตนเองเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเทียนจิน ประเทศจีน และเล็งเห็นว่า ปัจจุบันจีนเป็นประเทศมหาอำนาจในหลายด้าน จึงอยากให้เด็กๆ มีความรู้ทางภาษาจีน เพราะอนาคตอันใกล้นี้ ภาษาจีนจะสามารถใช้ในการสื่อสารได้ทั่วโลก และมีความสำคัญเช่นเดียวภาษาอังกฤษ ดังนั้น การจัดกิจกรรมในเทศกาลตรุษจีน ให้เด็กนักเรียนได้มีส่วนร่วมพิธีไหว้เจ้านั้น เพื่อให้เด็กๆ ได้ซึมซับและเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีของจีนด้วย 

นอกจากนี้ ยังมีการสอนให้รู้จักขนบธรรมเนียมประเพณีคนจีนรุ่นใหม่ เช่น กิจกรรมการใช้พู่กันและหมึกจีนเขียนคำอวยพรเป็นภาษาจีน โดยตั้งโต๊ะให้เด็กๆ ได้คัดภาษาจีน ส่วนใหญ่เด็กๆ ทุกคนสามารถอ่านออก-เขียนได้อย่างคล่องแคล่ว กิจกรรมการสอนวัฒนธรรมการชงชาและการดื่มน้ำชาที่ถูกพิธีตามประเพณี เนื่องจากคนจีนนิยมดื่มชาเป็นหลัก และวัฒนธรรมการชงชาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก และการเรียนรู้วิธีชงชา จะช่วยให้รสชาติของชาดีขึ้นด้วย กิจกรรมการสอนวาดภาพด้วยพู่กันจีน และกิจกรรมการสอนทำขนมเข่ง ที่เป็นขนมมงคลของชาวจีน อีกอย่างหนึ่งด้วย รวมไปถึงการตั้งชื่อภาษาจีนแบบคนจีนรุ่นใหม่ๆ. 

เด็กๆ-คณะครูร่วมแต่งชุดจีนสีแดง รับเทศกาลตรุษจีนกันทั้งโรงเรียน เข้าร่วมประกอบพิธีกรรมทางขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมจีน รุ่นใหม่ และเรียนรู้ผ่านกิจกรรมพื้นฐานต่างๆ เช่น การเชิดสิงโต คัด-เขียนภาษาจีน ... 18 ก.พ. 2558 16:53 19 ก.พ. 2558 01:17 ไทยรัฐ