วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบคส์' ชูมือหนุน 'ฟิโก' ขี้นแท่นประธานฟีฟ่าคนใหม่

"เดวิด เบคแคม" ออกโรงสนับสนุน "หลุยส์ ฟิโก" ก้าวขึ้นมาครองตำแหน่งประมุขลูกหนังโลก แทนที่ "เซปป์ แบลตเตอร์" ในการเลือกตั้งกลางปีนี้ พร้อมซูฮกอดีตเพื่อนร่วมทีมเรอัล มาดริด คือคนที่คลั่งไคล้ฟุตบอลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก... 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 18 ก.พ. ว่า เดวิด เบคแคม ออกโรงหนุนอดีตเพื่อนร่วมทีมเรอัล มาดริด อย่าง หลุยส์ ฟิโก เหมาะสมเป็นประธานสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติคนใหม่ แทนที่ของ เซปป์ แบลตเตอร์ ในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้

อดีตกัปตันทีมชาติโปรตุเกส วัย 42 ปี ประกาศเจตนารมณ์ท้าชิงตำแหน่งนายใหญ่ฟีฟ่า เมื่อเดือนมกราคม พร้อมด้วยคู่แข่งหน้าใหม่อีกสองคน อย่าง เจ้าชาอาลี บิน อัล ฮุสเซน รัชทายาทแห่งราชวงศ์จอร์แดน และ มิเชล ฟาน ปรากก์ นายกสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ โดยเบคแคมได้แสดงตัวอย่างชัดเจน ในการสนับสนุนอดีตเพื่อนร่วมทีมราชันชุดขาว ให้ก้าวขึ้นมาบริหารงานของฟีฟ่า เนื่องจากฟิโกเป็นบุคคลที่หลงใหลในเกมฟุตบอลชนิดเข้าเส้นเลยทีเดียว

"ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ข่าวว่า ฟิโก เพื่อนของผมลงสมัครชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า ผมเชื่อว่าองค์กรใดก็ตามที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมีคนที่ดีและรักในงานที่เขาทำอย่างถอนตัวไม่ขึ้น รวมทั้งเขาจะเป็นผู้นำที่ดีขององค์กรที่ทุกคนต้องการอย่างแน่นอน"

นอกจากนี้ อดีตดาวเตะทีมชาติอังกฤษ ยังได้เผยอีกว่า การที่มีคู่แข่งหลายคนในการชิงตำแหน่งประมุขลูกหนังโลก จะส่งผลดีต่อฟีฟ่าในการกระตุ้นการทำงานในอนาคต

"ฟีฟ่าจะได้รับประโยชน์สูงสุด จากการที่มีผู้สมัครมากหน้าหลายตา ซึ่งพวกเขาจะนำเอาวิสัยทัศน์ที่ดีในเกมลูกหนัง เข้ามาช่วยใช้ในการทำงาน ผมหวังว่า ทั้งหลุยส์ และผู้สมัครคนอื่นๆ จะโชคดีในการเลือกตั้งครั้งนี้"

สำหรับ ฟิโก เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า ในปี 2011-2015 และออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า โดยมุ่งเน้นไปที่การกำกับดูแลที่โปร่งใสมากขึ้น ความเป็นปึกแผ่นของสมาชิกทั่วโลก และช่วยเพิ่มให้ฟุตบอลมีมูลค่าทางการตลาดที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ หลุยส์ ฟิลิเป มาเดรา ไซโร ฟิโก หรือ ฟิโก เกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงาน ชานกรุงลิสบอน ลงเล่นให้กับสโมสรสปอร์ติง ลิสบอน, บาร์เซโลนา, เรอัล มาดริด และ อินเตอร์ มิลาน ไปทั้งสิ้น 577 นัด

ด้านทีมชาติ สามารถพาทีมเยาวชน อายุไม่เกิน 20 ปี โปรตุเกส คว้าแชมป์โลกได้ในปี 1991 และติดทีมชาติโปรตุเกสชุดใหญ่ไปทั้งสิ้น 127 นัด โดยเป็นเจ้าของสถิติติดทีมชาติมากที่สุดอีกด้วย

"เดวิด เบคแคม" ออกโรงสนับสนุน "หลุยส์ ฟิโก" ก้าวขึ้นมาครองตำแหน่งประมุขลูกหนังโลก แทนที่ "เซปป์ แบลตเตอร์" ในการเลือกตั้งกลางปีนี้ พร้อมซูฮกอดีตเพื่อนร่วมทีมเรอัล มาดริด คือคนที่คลั่งไคล้ฟุตบอลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก... 18 ก.พ. 2558 16:40 18 ก.พ. 2558 17:59 ไทยรัฐ