วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อรรถวิชช์' เผยรัฐล็อกสเปกคนขึ้นเวทีถกพลังงาน

'อรรถวิชช์' เผยรัฐล็อกสเปกคนขึ้นเวทีถกพลังงาน

  • Share:

"อรรถวิชช์" เผย รัฐล็อกสเปกคนขึ้นเวทีถกพลังงาน จี้แก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมเปิดช่องทางจัดสรรผลประโยชน์ชาติ

วันที่ 18 ก.พ. 58 ที่โรงแรมดุสิตธานี กลุ่มผู้ลงรายชื่อคัดค้านการสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 อาทิ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ดร.นพ สัตยาศัย รศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี ร่วมหารือถึงข้อเสนอต่อรัฐบาล ในการประชุมวันที่ 20 ก.พ. เพื่อให้รัฐบาลบรรลุเป้าหมายในการจัดการทรัพยากร เพื่อความมั่นคงของประเทศอย่างแท้จริง หลังการหารือนาน 2 ชั่วโมง

นายอรรถวิชช์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมทราบว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลได้คัดเลือกตัวนำเสนอฝ่ายประชาชนทั้ง 4 คน และระบุชื่อให้เองหมดแล้วอีกต่างหาก ซึ่งไม่ถูกต้อง แทนที่ควรให้ฝ่ายประชาชน ที่ขอให้มีการชะลอการสัมปทานฯ ได้กำหนดตัวคนผู้นำเสนอบนเวทีเปิดกันเอง เสมือนการล็อกตัวคนที่จะพูด นอกจากนี้ รูปแบบการจัดงานก็เหมือนลักษณะการ "โต้วาที" คล้ายเวทีก่อนๆ ที่เคยทำมาแล้ว ซึ่งที่สุดก็ไม่สามารถสรุปความเห็นใดๆ ได้ ทั้งนี้ เราไม่ต้องการเถียงกับข้าราชการ แค่อยากนำเสนอการแก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เพื่อเปิดทางเลือกระบบอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่ล็อกสเปก แค่การให้สัมปทานเท่านั้น

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะปฏิรูปพลังงานอย่างไร ถ้าไม่แก้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม เพื่อเปิดช่องให้รัฐบาล สามารถเลือกทำสัญญากับภาคเอกชนในรูปแบบอื่น นอกจากระบบสัมปทานเดิม เช่น แบ่งปันผลผลิต หรือการจ้างผลิต ดังนั้น การสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 จะเป็นตัววัดความตั้งใจจริง ว่า รัฐจะกล้าให้มีทางเลือกอื่นๆ หรือไม่ หรือแค่ต้องการต่อสัมปทานต่อ เพราะต่อไปปี 2565 สัมปทานเก่าในแหล่งใหญ่มากจะหมดอายุ ที่สำคัญที่ภาคประชาชนเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีมารับฟังข้อมูลอีกด้านด้วยตนเอง จะดีกว่ามอบหมายให้ตัวแทนมา เพราะสามารถที่จะตัดสินใจในแนวนโยบายที่เหมาะสม หากมีการแก้ไข รบ.ปิโตรเลียม ที่รัฐเสียเปรียบให้มีทางเลือกในการจ้างผลิต การแบ่งปันผลประโยชน์ หรือจะต่อสัมปทานก็ยังดีกว่า ที่ไม่มีการแก้ไขโดยล็อกให้แค่ให้สัมปทานกับต่อสัมปทาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้