วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค ยํ้า ปรองดองต้องตีโจทย์ให้แตก

"อภิสิทธิ์" ย้ำ จะปรองดองต้องตีโจทย์ให้แตก แนะนิรโทษฯ บางกรณีได้ แต่ต้องดูจังหวะ ฝากการบ้าน 3 ข้อหากมี กก.ปรองดอง

วันที่ 18 ก.พ. ที่โรงแรมดุสิตธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 44 เดินหน้าสร้างความปรองดอง ว่า ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนนั้น จะต้องตีโจทย์ให้แตกว่าปัญหาความขัดแย้งที่ต้องการจะแก้ไขคืออะไร และวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม ควรทำอย่างไร

ส่วนการจะใช้วิธีออกกฎหมายโดยใคร หรือใช้อำนาจพิเศษอะไร ถือเป็นประเด็นรอง และคิดว่าการจะใช้อำนาจในการจะออกกฏหมายหรือตัดสินใจอะไร จะต้องได้รับการยอมรับจากสังคมในวงกว้างก่อน ไม่เช่นนั้นจะย้อนกลับไปสู่สถานการณ์วิกฤติได้อีก เหมือนกรณีที่มีความพยายามผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจนเป็นที่มาของความขัดแย้ง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่า ขณะนี้งานบางเรื่องในการสร้างความปรองดองสามารถดำเนินการได้ทันที เช่น กลุ่มใดที่ยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเหมาะสม หรือกลุ่มใดที่เห็นว่าไม่ควรเอาผิด แต่ยังมีความผิดติดตัวอยู่ ก็สามารถที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมได้ แต่จะต้องระมัดระวังว่า ขณะนี้สถานการณ์ทางการเมืองยังไม่นิ่ง และเกรงว่าจะมีคำถามตามมาจากนักศึกษาที่เคลื่อนไหวและถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนกฎอัยการศึก ว่าจะได้รับการนิโทษกรรมหรือไม่ เพราะเป็นการชุมนุมทางการเมืองเช่นกัน

ดังนั้น การจะนิรโทษกรรมก็ต้องดูจังหวะเวลาที่เหมาะสม ดังนั้น ก่อนที่จะบอกว่าจะใช้มาตรา 44 หรือจะให้ท่านนายกฯ หรือหัวหน้า คสช.ทำอะไร หรือให้ สนช.ออกกฎหมาย จะต้องมีการมาอธิบายรับฟัง มีกระบวนการชัดเจนว่า ต้องการทำอะไร เพื่อแก้ไขปัญหาอะไร ตรงนี้จะทำให้ทุกอย่างราบรื่น

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญจะบรรจุเรื่องความปรองดองไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ต้องขอรอดูข้อเสนอต่าง ๆ ก่อน แต่หากเป็นไปในแนวทางที่มีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติก็มี 3 ประเด็นที่ต้องพิจารณา คือ 1.ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของกรรมการคืออะไร ให้ทำเรื่องอะไร 2.กรรมการชุดนี้จะไม่เกิดขึ้น จนกระทั่งหลังมีรัฐธรรมนูญ ก็แปลว่าจะไม่มีการดำเนินการอะไรในระหว่างนี้หรือไม่

3.หากการทำงานเรื่องการปรองดองต่อไป ระบุว่า จำเป็นต้องใช้อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร หรือแม้แต่อำนาจตุลาการ อยากทราบว่าดุลอำนาจตรงนี้ เพราะไม่มั่นใจกับข้อเสนอที่บอกว่า สภาและศาลจะต้องรับฟังคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ เพราะที่สุดก็จะเกิดคำถามถึงความชอบธรรมของคณะกรรมการชุดนี้ว่ามีที่มาอย่างไร จึงสามารถสั่งศาลหรือสภาได้

"อภิสิทธิ์" ย้ำ จะปรองดองต้องตีโจทย์ให้แตก แนะนิรโทษฯ บางกรณีได้ แต่ต้องดูจังหวะ ฝากการบ้าน 3 ข้อหากมี กก.ปรองดอง 18 ก.พ. 2558 16:27 18 ก.พ. 2558 16:37 ไทยรัฐ