วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ สั่งห้ามทะเลาะ บนเวทีรับฟังความเห็นสัมปทานปิโตรเลียมฯ

นายกฯ สั่งห้ามทะเลาะ บนเวทีรับฟังความเห็นสัมปทานปิโตรเลียมฯ

  • Share:

นายกฯ ประยุทธ์ สั่งห้ามทะเลาะเบาะแว้ง บนเวทีรับฟังความเห็นสัมปทานปิโตรเลียมฯ ชี้ไม่จำเป็นต้องเข้าด้วยตนเอง เผยเอ็มโอยูรถไฟความเร็วปานกลาง อยู่ระหว่างต่อรองดอกเบี้ยจีน

วันที่ 18 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกลุ่มคัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 เรียกร้องให้เข้ารับฟังความคิดเห็นด้วยตัวเอง ว่า รัฐบาลให้เกียรติจัดเวทีในนามรัฐบาลแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเข้ารับฟังด้วยตัวเองอีก ที่สำคัญยังมีภารกิจที่ต้องแก้ปัญหาอีกเยอะ หากต้องลงไปทำด้วยตัวเองทุกเรื่อง ก็คงไม่ต้องมีคณะรัฐมนตรีมาร่วมทำงาน นอกจากนี้ ยังสั่งห้ามบุคคลที่เข้าแสดงความคิดเห็นทะเลาะเบาะแว้ง หรือด่าทอซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะนำข้อมูลไปพิจารณา เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุด ดังนั้น ขอสื่ออย่าชี้นำ ซึ่งรูปแบบการดำเนินการมี 3 รูปแบบ คือ 1.สัมปทาน 2. PPP เอกชนร่วมลงทุน และ 3. รัฐลงทุนเอง

นายกฯ กล่าวถึงแผนบริหารจัดการน้ำว่า เบื้องต้น ครม.อนุมัติตามแผนงาน โดยให้บูรณาการแผนทั้งหมดของทุกกระทรวงเชื่อมต่อกัน ดังนั้น เม็ดเงินงบประมาณก้อนแรกของรัฐบาลในปี 2558 และที่เหลือจากปลายปี 2557 ก็จะเอาเข้ามาขออนุมัติจาก ครม. ในวงเงินประมาณ 5 หมื่นล้าน และปรับแผนโครงการให้เข้ากับสถานการณ์ขณะนี้ ซึ่งกำลังประสบภาวะภัยแล้ง โดยจะต้องวางแผนยาวไปถึงปี 62 หรือ 65

ส่วนความคืบหน้าการกู้เงิน โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วปานกลาง ที่ลงนาม MOU กับจีน และจีนคิดดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 2.5 นั้น ขณะนี้คณะกรรมการดำเนินการอยู่ระหว่างการต่อรอง ขอลดดอกเบี้ย 2-1.5 พร้อมเตรียมหาแหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยต่ำกว่านี้ มาร่วมลงทุน รวมถึงจะเลือกบริษัทของจีนมาก่อสร้างกับไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้