วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ ป.ป.ช.หวั่นคดีหมดอายุความ เร่งส่ง ก.คลัง เรียกค่าเสียหายปู

"วิษณุ" ชี้ ป.ป.ช.เร่งส่งหนังสือถึง ก.คลัง เรียกค่าเสียหายโครงการจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" 6 แสนล้าน หวั่นหมดอายุความก่อน

วันที่ 18 ก.พ. เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งหนังสือให้กระทรวงการคลังดำเนินการฟ้องเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า การฟ้องเรียกเอาเงินเข้ารัฐ จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังในฐานะผู้เสียหาย โดยจะต้องดำเนินการเตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อศาลแพ่ง ส่วนข้อต่อสู้จะเป็นอย่างไรกระทรวงการคลังจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ไม่ได้กำหนดเอาไว้ว่า หลังจาก ป.ป.ช.ส่งหนังสือให้หน่วยงานนั้นๆ แล้วจะต้องฟ้องแพ่งในระยะเวลาเท่าไร แต่ต้องทราบกันอยู่แล้วว่า ต้องฟ้องภายในอายุความ ซึ่งอายุความในคดีแพ่งนั้นสั้นกว่าอายุความคดีอาญา

อย่างไรก็ตาม เรื่องการฟ้องร้องทางแพ่งดังกล่าว จะเป็นคนละส่วนกับคดีอาญาในโครงการรับจำนำข้าวที่อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าคดีอาญาจะเป็นอย่างไร ถือเป็นคนละเรื่องกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า โดยปกติการพิจารณาคดีแพ่งจะต้องใช้เวลานานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บางครั้งบางคดีมีโอกาสที่จะใช้ระยะยาว ส่วนกรณีการฟ้องเรียกค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวครั้งนี้ ตนไม่แน่ใจว่า จะใช้ระยะเวลาเท่าไร บางครั้งศาลแพ่งอาจรอฟังคดีอาญาก่อนก็ได้ โดยเฉพาะถ้าประเด็นใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตาม วันนี้ที่ ป.ป.ช.เดินหน้า เพราะเชื่อว่ามีการกระทำผิดจึงดำเนินการก่อน เพราะอายุความมันสั้น ซึ่งเมื่อได้ฟ้องไปแล้วจะหมดปัญหาเรื่องอายุความ จากนั้นศาลจะใช้ระยะเวลาพิจารณากี่ปีไม่มีปัญหาอะไร เพราะอายุความไม่ขาด เนื่องจากมีการฟ้องไว้ก่อนแล้ว

เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างคดี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก และยึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาท กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีการแยกมาฟ้องเรียกค่าเสียหายต่างหากที่ศาลแพ่ง นายวิษณุ กล่าวว่า คำว่า ยึดทรัพย์ คือ ทรัพย์มีเท่าไรยึดไปตามนั้น ต้องมีของกลาง แต่กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ของกลางไม่ใช่ของผู้กระทำผิด ของกลางเป็นข้าว จึงไม่ใช่เรื่องที่รัฐจะต้องยึด แต่ความเสียหายเกิดเป็นเงินเท่าไร ต้องไปเรียกค่าเสียหายจากคนที่ทำผิดมา ดังนั้น สองกรณีนี้แตกต่างกัน

"วิษณุ" ชี้ ป.ป.ช.เร่งส่งหนังสือถึง ก.คลัง เรียกค่าเสียหายโครงการจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" 6 แสนล้าน หวั่นหมดอายุความก่อน 18 ก.พ. 2558 15:27 18 ก.พ. 2558 16:17 ไทยรัฐ