วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.กาญจน์ จ่อแจงกรมการปกครอง ปมสวมบัตร

กรณีนำต่างด้าวมาสวมสิทธิ์ทำบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนฯ ที่เมืองกาญจน์ นอภ.เตรียมหอบเอกสารเข้าชี้แจงอธิบดีกรมการปกครอง ขณะที่ ส.อบจ. อดีตกำนันที่ติดร่างแหไปด้วย ออกโรงโต้ คนจัดการตัวจริงคือ ขรก. ฝ่ายทะเบียน...   

จากกรณี เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสรธร บ่อเกิด ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร นำเอกสารจำนวน 5,000 หน้า เข้าพบ พ.ต.อ.นคร พักไพโรจน์ พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองกาญจนบุรี แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 16 ผู้ถูกกล่าวหา ว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงบัตรของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89 ซึ่งล่าสุดจากการตรวจสอบ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ของกรมการปกครองในส่วนกลาง เกี่ยวข้องด้วยนั้น

ความคืบเรื่องนี้ เมื่อเวล 13.00 น. วันที่ 18 ก.พ. นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้เรียกประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนการทุจริตปลอมแปลงบัตรของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89 ที่ห้องทำงาน เพื่อร่วมหารือและรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมเอกสาร ในการเดินทางไปนำเสนอรายงาน ต่อนายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง

หลังการประชุม นายศรัทธา กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองกาญจนบุรีได้รวบรวมประเด็นและหลักฐานในการทุจริต รวมถึงขั้นตอนที่กลุ่มบุคคลที่ถูกกล่าวหาได้ร่วมกันดำเนินการจนเกิดความเสียหายต่อรัฐ โดยเฉพาะในส่วนของข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างที่ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ทั้งนี้ จะได้รายงานให้กรมการปกครอง รับทราบว่า การนำต่างด้าวมาสวมสิทธิ์บัตรของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบุคคลประเภท 0 กลุ่ม 89 นี้ มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐอย่างไร รวมถึงการปฏิบัติเกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ และเส้นทางลำเลียงยาเสพติดที่ขบวนการค้ายาเสพติด อาจมีการเปลี่ยนเส้นทางมาใช้ชายแดนในพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ซึ่งถือเป็นนโยบายที่ต้องรับการสนับสนุนการปฏิบัติจากหลายหน่วยงาน

ขณะที่ นายประสาน นิยมทรัพย์ อายุ 69 ปี สมาชิก อบจ.กาญจนบุรี อดีตกำนันตำบลเกาะสำโรง อ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตนอยากให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบบัตรประจำตัวของบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ของนายว่าว อายุ 31 ปี พร้อมทั้งเอกสารคำขอมีบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ของนายว่าว ซึ่งกรณีของนายว่าวจะเป็นการเปิดเผยข้อมูลต่อสังคม ให้รับทราบว่า การตั้งกรรมการสอบสวนของทางอำเภอเมืองกาญจนบุรี มีข้อบกพร่อง และหากมีการตรวจสอบ ก็จะพบว่าสิ่งที่พูดกันทางสื่อมวลชน มีหลายประเด็นที่ต้องให้ความเป็นธรรมต่อผู้ถูกกล่าวหา

นายประสาน กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ ตนอยากขอแค่ผู้รับผิดชอบในการสอบสวน ให้ความเป็นธรรมในการตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความจริงต่อสาธารณะ ตนเป็นกำนัน ปฏิบัติหน้าที่ตามที่อำเภอเมืองกาญจนบุรีสั่งการมา กลับถูกกล่าวหาว่ามีการนำบุคคลที่ไม่ได้ลงทะเบียนมาสวมทำบัตร ตามที่สื่อได้นำเสนอไป ทำให้รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมที่มีการระบุว่า ตนเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

"ขอเรียนชี้แจงว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะการนำบุคคลมาถ่ายรูปทำบัตรนั้น จะต้องมีการสแกนตรวจลายนิ้วมือก่อน ถ้าไม่ใช่บุคคลคนเดียวกัน หรือนำคนอื่นมาเพื่อจะสวมทำบัตร เครื่องก็จะแสดงรายการออกมาว่าไม่ถูกต้อง เพราะบุคคลแต่ละคนจะมีรหัสเลข 13 หลัก และลายนิ้วมือไม่เหมือนกัน กำนันผู้ใหญ่บ้านจะเข้าไปยุ่งในกระบวนการของข้าราชการฝ่ายทะเบียนที่เขาทำกันไม่ได้ จึงขอให้พิจารณาอย่างเป็นธรรมด้วย" นายประสาน กล่าว.

กรณีนำต่างด้าวมาสวมสิทธิ์ทำบัตรบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนฯ ที่เมืองกาญจน์ นอภ.เตรียมหอบเอกสารเข้าชี้แจงอธิบดีกรมการปกครอง ขณะที่ ส.อบจ. อดีตกำนันที่ติดร่างแหไปด้วย ออกโรงโต้ คนจัดการตัวจริงคือ ขรก. ฝ่ายทะเบียน... 18 ก.พ. 2558 15:12 18 ก.พ. 2558 18:20 ไทยรัฐ