วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมเข้ม! ธุรกิจการค้าสลากทั่วประเทศ แสดงตัวตน

คุมเข้ม! ธุรกิจการค้าสลากทั่วประเทศ แสดงตัวตน

  • Share:

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า คุมเข้มจดทะเบียนธุรกิจค้าสลาก หลังพบชาวบ้าน จ.พิษณุโลก แห่ร้องเรียนถูกกลุ่มนายหน้าหลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปใช้จดทะเบียนเปิดบริษัท เตรียมเรียกธุรกิจค้าสลากกว่า 2 หมื่นรายทั่วประเทศแสดงตัวตน

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.58 นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนในจังหวัดพิษณุโลกร้องเรียนว่า ถูกกลุ่มบุคคลนำชื่อไปใช้ในการจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนบริษัท โดยไม่ได้ประกอบกิจการจริงว่า กรมฯ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า มีการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคล เพื่อประกอบกิจการตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในจังหวัดพิษณุโลก ระหว่างปี 53-55 จำนวน 739 ราย ในจำนวนนี้ไม่ได้นำส่งงบการเงิน 101 ราย ซึ่งเป็นความผิดอาญา ทำให้ผู้มีชื่อเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการตกเป็นผู้ต้องหา และถูกหมายเรียกจากตำรวจให้ไปชำระค่าปรับ เพราะสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดพิษณุโลก ได้ส่งรายชื่อให้ตำรวจออกหมายเรียก ให้นิติบุคคลมาชำระค่าปรับ ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้รับหมายเรียก และไม่ทราบว่าถูกกลุ่มบุคคลนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนมาจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนบริษัทเข้าร้องเรียน

ทั้งนี้ "กรมฯ ได้ประสานไปยังประชาชนกลุ่มดังกล่าว ทำให้ทราบว่า มีกลุ่มนายหน้าชักชวนให้ชาวบ้านนำบัตรประจำตัวประชาชนมาเพื่อร่วมกิจกรรมสังคม ในการสงเคราะห์คนพิการ และคนตาบอด โดยไม่ได้ให้กรอกรายละเอียดในเอกสารใดๆ ทั้งสิ้น ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อและมอบบัตรประจำตัวประชาชนให้ไป ในเบื้องต้น กรมฯ ได้แนะนำให้ชาวบ้านที่ถูกหลอกลวง ไปที่สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดต่างๆ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้แนะนำให้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรมฯ จะตรวจสอบในเชิงลึกตามขั้นตอน และวิธีการทางกฎหมาย หากพบว่าชาวบ้านถูกหลอกจริงจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่"

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนสงสัยหรือเข้าข่ายว่าตนจะถูกหลอกลวง โดยมีกลุ่มบุคคล หรือนายหน้ามาขอบัตรประจำตัวประชาชนไป หรือได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว ให้รีบติดต่อสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าในจังหวัดที่อาศัยอยู่ หรือสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าทุกแห่งโดยด่วน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจถูกหลอกลวงจากบุคคลที่ไม่หวังดี พร้อมกันนั้น กรมฯ เตรียมเรียกผู้แทนนิติบุคคลตัวแทนค้าสลากฯ ทั่วประเทศ 21,073 ราย ให้ยืนยันตัวตน และรับรู้สถานะการจดทะเบียน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และอาจสร้างความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง

ส่วนระหว่างปี 53-55 มีการจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนบริษัท เพื่อประกอบกิจการตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นจำนวนมากจนผิดสังเกต ตั้งแต่ปลายปี 56 กรมฯ จึงได้กำหนดมาตรการเพื่อตรวจสอบการมีตัวตนของผู้ที่เข้ามาเป็นหุ้นส่วน กรรมการ และผู้ถือหุ้นในการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนบริษัท เพื่อประกอบกิจการตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างเข้มงวด ทำให้ในปี 57 มีการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนบริษัทเพื่อค้าสลากเพียง 166 ราย ลดลง 96.82% หรือลดลง 5,058 รายจากปี 56 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้