วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ส่งหนังสือ คลัง ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 'ปู' แล้ว

ประธาน ป.ป.ช. ลงนามส่งหนังสือกระทรวงการคลังไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้ค่าเสียหายทำโครงการจำนำข้าวเจ๊ง 6 แสนล้านบาท ให้กระทรวงการคลังพิจารณาหาตัวผู้ร่วมรับผิดชอบ ส่งศาลแพ่งชดใช้ค่าเสียหาย

วันที่ 18 ก.พ. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงการส่งหนังสือให้กระทรวงการคลัง เพื่อให้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ล่าสุด คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ลงนาม และส่งหนังสือให้กระทรวงการคลัง ดำเนินการเรียกร้องค่าเสียหายจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีโครงการจำนำข้าวเรียบร้อยแล้ว ในหนังสือจะบรรยายมูลค่าความเสียหายจากการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ครั้งที่ 3 ประมาณ 3.2 แสนล้านบาท รวมถึงตัวเลขการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวล่าสุด ที่นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า มีความเสียหายในโครงการ 6 แสนล้านบาท

หลังจากนี้ กระทรวงการคลังในฐานะผู้เสียหาย และผู้ค้ำประกันโครงการดังกล่าว จะไปพิจารณาเรียกร้องค่าเสียหายว่า จะมีผู้เกี่ยวข้องที่ต้องร่วมรับผิดชอบค่าเสียหายกี่คน เพื่อไปดำเนินการฟ้องต่อศาลแพ่ง ให้ชดใช้ค่าเสียหายต่อไป แต่ไม่ได้กำหนดว่า กระทรวงการคลัง ต้องพิจารณาเรื่องให้เสร็จภายในกี่วัน แต่เชื่อว่าจะดำเนินการโดยเร็ว

นายปานเทพ กล่าวว่า ส่วนคดีอาญาโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่อัยการสูงสุด จะยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันที่ 19 ก.พ.นั้น ถือเป็นโทษทางอาญาที่แยกจากคดีแพ่ง ซึ่งอัยการสูงสุดระบุแล้วว่า ในวันดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมารายงานตัวต่อศาลฎีกาฯ หรือไม่ก็ได้ เป็นดุลยพินิจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เอง ไม่มีปัญหา แต่ในวันที่ศาลฎีกาฯ นัดพิจารณาครั้งแรก ภายหลังจากศาลรับฟ้องแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลฎีกาฯ ไม่ไปไม่ได้

ประธาน ป.ป.ช. ลงนามส่งหนังสือกระทรวงการคลังไล่บี้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้ค่าเสียหายทำโครงการจำนำข้าวเจ๊ง 6 แสนล้านบาท ให้กระทรวงการคลังพิจารณาหาตัวผู้ร่วมรับผิดชอบ ส่งศาลแพ่งชดใช้ค่าเสียหาย 18 ก.พ. 2558 14:00 18 ก.พ. 2558 14:45 ไทยรัฐ