วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บานปลาย! เกิดกระแส ‘บอยคอต’ เลิกเที่ยวบาหลี ต้านอินโดฯจะประหาร 2 นักโทษค้ายา (ชมคลิป)

บานปลาย! เกิดกระแส ‘บอยคอต’ เลิกเที่ยวบาหลี ต้านอินโดฯจะประหาร 2 นักโทษค้ายา (ชมคลิป)

  • Share:

เกิดกระแสในโลกโซเชียล เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวออสซี่ พร้อมใจ ‘บอยคอต’ เลิกมาเที่ยวเกาะบาหลี หวังต่อต้าน รบ.อินโดฯไม่ยอมให้ความเมตตา ยืนกรานจะประหารชีวิต 2 นักโทษหนุ่มออสเตรเลีย ค้ายาเสพติด 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรณีรัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียยืนยัน ไม่ผ่อนปรนโทษประหารชีวิตนักโทษคดียาเสพติด ชายออสเตรเลีย 2 คน คือนายแอนดรูว์ ชาน วัย 31 ปี และนายมิวรัน ซูคูมารัน วัย 33 ปี ตามคำร้องขอของนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอตต์ และชาวออสเตรเลียที่พยายามเรียกร้องให้ทางการอินโดนีเซียให้ความเมตตา ไว้ชีวิตแก่ 2 นักโทษชาวออสเตรเลียด้วยนั้น

ปรากฏว่าเรื่องนี้ กำลังก่อให้เกิดกระแสในโลกโซเชียล เรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย ร่วมกัน ‘บอยคอต’ เลิกมาเที่ยวเกาะบาหลี ซึ่งเป็นเกาะท่องเที่ยวชื่อดังของอินโดนีเซีย เพื่อต่อต้านการประหารชีวิตของ 2 นักโทษชาวออสเตรเลีย

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ได้เกิดกระแสในโลก โซเชียล มีเดีย รณรงค์เรียกร้องให้ชาวออสเตรเลีย ยกเลิกมาเที่ยวเกาะบาหลี ด้วยการติดแฮชแท็ก คำว่า # BoycottBali พร้อมกับระบุข้อความในทวิตเตอร์ว่า ‘มือวางระเบิดที่เกาะบาหลี ยังได้รับความเมตตา แต่ชายออสเตรเลีย 2 คน ต้องได้รับโทษถึงขั้นประหารชีวิตเชียวหรือ?’ ขณะที่มีชาวอินโดนีเซียบางคนได้ตอบโต้ว่า ‘ถึงชาวออสเตรเลียที่รัก คุณคิดว่า พวกเราชอบการท่องเที่ยวมากกว่ายาเสพติดที่ฆ่าอนาคตของลูกหลานพวกเราหรืออย่างไร?

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา นางเร็ตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซียได้กล่าวระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการตัดสินใจของประธานาธิบดีวิโดโดที่ปฏิเสธจะให้ความเมตตาลดหย่อนโทษประหารชีวิตนักโทษต่างชาติในคดีค้ายาเสพติด

เรือนจำเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี

ขณะที่ วันเดียวกัน ทางการอินโดนีเซียได้มีการเลื่อนการย้ายตัวนักโทษประหารในคดียาเสพติด 8 คน ในจำนวนนี้เป็นนักโทษชาวต่างชาติ 7 คน ไปคุมขังที่เรือนจำบนเกาะคัมบันกัน นอกชายฝั่งเกาะชวา เพื่อรอการประหารด้วยการถูกยิงเป้า โดยระบุว่าเกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคบางประการ ขณะที่ทางการอินโดนีเซียได้อนุญาตให้ 2 นักโทษชาวออสเตรเลีย มีเวลาพบหน้าสมาชิกครอบครัวเพิ่มมากขึ้น 

ทั้งนี้ นายแอนดรูว์ ชาน และซูคูมารัน เป็นสมาชิกของแก๊งค้ายาเสพติดที่ชื่อ บาหลี ถูกจับได้ที่สนามบินเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี ตั้งแต่ปี 2548 ด้วยข้อหาลักลอบขนยาเสพติดกว่า 8 กิโลกรัม และเป็นนักโทษ 2 ใน 8 คนที่โดนศาลอินโดนีเซียตัดสินประหารชีวิต

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.bbc.com/news/blogs-trending-31504579

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้