วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาณันต์ เสนอ นายกฯ เป็นตัวกลางเวทีปรองดอง

อาณันต์ เสนอ นายกฯ เป็นตัวกลางเวทีปรองดอง

โดย ไทยรัฐทีวี
18 ก.พ. 2558 12:02 น.
  • Share:

พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย เสนอให้นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีปรองดอง พร้อมให้อำนาจ สปช.เชิญคู่ขัดแย้งนั่งคุย พร้อมสนับสนุนให้ทักษิณกลับประเทศเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ส่วนตัวเข้าใจว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะพูดคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ใช่คู่ขัดแย้งโดยตรง ซึ่งส่วนตัวยังเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะเป็นตัวกลางหรือกรรมการหรือเป็นเจ้าภาพเพื่อให้คู่ขัดแย้งมาร่วมพูดคุยเจรจาให้เกิดความปรองดองได้ และเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่พึ่งและมีบารมี

โดยให้สภาปฏิรูปแห่งชาติตั้งคณะทำงาน ซึ่งมีอำนาจให้ข้อเสนอแนะและเชิญตัวแทนคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายมาร่วมเจรจากันในทางลับก่อนโดยมีพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าภาพ จากนั้นจึงเปิดผลเจรจาต่อสาธารณะ ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นหาทางปรองดองได้ หากเชิญฝ่ายใดแล้วไม่เห็นด้วยก็จะถือว่าฝ่ายนั้นไม่ต้องการให้เกิดความปรองดอง โดยที่ผ่านมาการปรองดองไม่สำเร็จ เพราะไม่ยอมรับตัวบุคคลที่เป็นเจ้าภาพ พร้อมเรียกร้องให้กองเชียร์คู่ขัดแย้งหยุดสร้างความขัดแย้ง

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางกลับมาประเทศเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมนั้น พ.ต.อาณันย์ กล่าวว่า เห็นด้วยเพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แม้พันตำรวจโททักษิณ จะเข้าใจว่าไม่กระทำความผิด แต่หากตัดสินใจเดินทางกลับจะถือเป็นสุภาพบุรุษ โดยเชื่อว่ารัฐบาลจะให้เกียรติดูแลพันตำรวจโททักษิณเป็นอย่างดี เพราะเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีที่สร้างคุณูปการให้กับประเทศ ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศให้เกิดความปรองดองกลับคืนสู่ประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้