วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/02/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ตรงกับ วันตรุษจีน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558...ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ตรุษจีน ปีนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอให้ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย หรือ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา จงดลบันดาลให้ท่านผู้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ ทุกท่าน จงประสบแต่ความโชคดี มีความมั่งคั่งร่ำรวยตลอดไป เศรษฐกิจไทยจะได้ฟื้นไข้เสียที พวกเราจะได้กลับมาแฮปปี้กันถ้วนหน้าอีกครา............

วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ เป็นวันครบรอบอนิจกรรมของ อดีต ผอ.กำพล วัชรพล วันพรุ่งนี้ 20 กุมภาพันธ์ คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล จัดพิธีทำบุญทางศาสนาอุทิศส่วนกุศลให้ล่วงหน้าหนึ่งวันที่ นสพ.ไทยรัฐ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป............

วันเวลาตามโรดแม็ปของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เหลือน้อยลงไปเรื่อยๆ แต่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจเวลานี้กลับขยับไม่ออก แม้จะ ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนถึง 3 ชั้นก็ตาม เพราะ ติดกฎเกณฑ์ คสช.ที่เป็นกับดัก ทำให้งานเล็กงานใหญ่ของ รัฐบาลไม่สามารถเดินได้ตามเวลา............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เรียน พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ไว้ตรงนี้ หากไม่รีบแก้ไขคอขวดตรงนี้ เศรษฐกิจไทยฟื้นยากแน่นอน ท่ามกลางกระแสการเมืองที่กำลังร้อนรุ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก เกม รุกของฝ่ายที่ถูกปฏิวัติ ถ้าไม่เชื่อ บิ๊กตู่ ก็เรียก สภาหอการค้า ไปถามข้อมูลดูได้............

วันวาน จิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกแบงก์ชาติ ก็ออกมาโต้ นายกรัฐมนตรี และ หลายฝ่ายที่เรียกร้องให้แบงก์ชาติลดดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจว่า ดอกเบี้ยไม่ใช่ปัญหา แต่ สิ่งที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ก็คือ การเบิกจ่ายของภาครัฐ และ งบลงทุนของทางราชการ แปลไทยเป็นไทยก็คือ ลดดอกเบี้ยก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะ เงินงบประมาณรัฐบาลไม่ออก เศรษฐกิจก็ไม่ขยับ “ไต้ฝุ่น” หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าใจ กลับไปแก้ไขปัญหาที่ต้นตอคือ คสช.และรัฐบาล............

แวบดู เกมการเมืองร้อนๆ ที่มีการ เปิดเกม ผ่าน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ด้วยเกมเดิมๆเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเปิดการเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพื่อสร้างความปรองดอง เพราะรู้ว่าเกมนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ต้องพูดเป็นข่าวแน่............

ก็เป็นไปตามเกม นักข่าวไปถาม พล.อ. ประยุทธ์ ก็ตอบทันที ใครไปคุยก็ผิดหมด ปัญหาอยู่ที่ว่า ใครอยากปรองดองก็กลับประเทศ มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เขามีอำนาจอะไรมาบังคับผม อย่าลืมว่าวันนี้คุณทักษิณมีคดีติดตัวอยู่แล้ว ผมจะไปพูดอะไรกับใครที่มีคดีความ อยู่ไม่ได้ เพราะผมเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ............

วันนี้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ “นิ่ง” พอ ด้วยการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ สร้างคะแนนนิยมให้เกิดขึ้น แทนที่จะไปเล่นตามเกมการเมืองทุกเกมที่จะตามมาเรื่อยๆ ไม่เพียงคะแนนนิยมจะพลิกกลับ แต่กลับจะ “เสียของ” และ “เสียหาย” อีกด้วย เพราะเศรษฐกิจไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือ เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย จะเร่งปรับเสียตั้งแต่วันนี้ก็ยังทัน............

“หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ เกี่ยวก้อย จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีอุตสาหกรรม เดินทางไป โรดโชว์บีโอไอ ที่ ญี่ปุ่น เพื่อชี้แจง นโยบายการส่งเสริมการลงทุนใหม่ เพื่อดึงนักลงทุนญี่ปุ่นให้มาลงทุนในประเทศไทย............

ก่อนลัดฟ้าไปญี่ปุ่น จักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีอุตสาหกรรม สะบัดปากกา เซ็นใบอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่โปแตชโครงการเหมืองแร่โปแตชอาเซียน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ให้กับ บริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน ไปเรียบร้อย ครอบคลุมพื้นที่ 9,700 ไร่ หรือ 100 ตารางกิโลเมตร อายุประทานบัตร 25 ปี มูลค่าลงทุน 40,000 ล้านบาท แต่ปัญหาก็คือ จะเปิดเหมืองได้หรือไม่ เพราะ เป็นเหมืองที่ประชาชนเคยต่อต้านมาก่อน จากสภาพดินเค็มเพราะเกลือโปแตช ซึ่งยังเหลือร่องรอยอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ เหมือนกรณี เหมืองถ่านหินแม่เมาะ ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต............

สังคมแฮปปี้ โนริกาอิ โกโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จัดงานฉลองความสำเร็จในการควบรวมระหว่าง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กับ Bank of Tokyo- Mitsubishi UFJ Bangkok Branch และ ฉลองอายุ 70 ปี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา วันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ชั้น 22 บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์............

18.00 น. วันนี้ ห้างเซ็นทรัล จัดงาน Central Chi-nese New Year 2015 ฉลองเทศกาลตรุษจีนด้วย มินิคอนเสิร์ต จาก แบมแบม เดอะ วอยซ์ 3 ที่ สาขาชิดลม และ อิมเมจ เดอะ วอยซ์ 3 ที่สาขาลาดพร้าว ให้สนุกสนานไปกับการช็อปปิ้งพร้อมส่วนลดพิเศษมากมาย............

สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนฯ เปิดให้สมาชิก ยื่นรับทุนการศึกษาให้บุตรธิดาประจำปี 2558 นำหลักฐานการศึกษาไปยื่นขอได้ที่สมาคมตั้งแต่บัดนี้จนถึง 15 มีนาคม............

บนแผงวันนี้ เหยี่ยวมารสัประยุทธ์สิบทิศเล่ม 9 โดย หวงอี้, มหายุทธ์ล้างปฐพี เล่ม 4 โดย ฉู๋กั๋ว, อนุสาร อสท เที่ยวทุ่งนางพญาด้วยจักรยาน แถมคู่มือท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่รัก, 4 WHEELS มหาสงครามกระบะพันธุ์โหด, กอล์ฟสปอร์ตคลับ แนะนำไดร์ฟเวอร์ใหม่ของไนกี้............

ศพ ปฏิมา หนูไชยะ บรรณาธิการอำนวยการ นิตยสาร สารคดี อยู่ศาลา 10 วัดมกุฏถึง 20 ก.พ. เผา 22 ก.พ. 14.00 น. ............

"ไต้ฝุ่น"

18 ก.พ. 2558 11:10 18 ก.พ. 2558 11:14 ไทยรัฐ