วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดิเรก ยังย้ำ เห็นด้วยตั้ง กก.ปรองดองแห่งชาติ

ดิเรก ยังย้ำ เห็นด้วยตั้ง กก.ปรองดองแห่งชาติ

  • Share:

นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิก สนช.ย้ำ เห็นด้วย ตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ชี้ สงครามจบด้วยเจรจาไม่ใช่การรบ ขณะสมเจตน์ ระบุคนที่มีส่วนในปัญหาควรยุติบทบาท ประเทศก็จะสงบ  

วันที่ 18 ก.พ. นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวถึงมติของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะบัญญัติให้มีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ไว้ในรัฐธรรมนูญ ในภาค 4 การปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ว่าเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเป็นกฎหมายรองรับทำให้การทำงานของคณะกรรมการสะดวกขึ้น ที่ผ่านมาได้ระบุมาตลอดว่าสงครามจะสงบด้วยการเจรจาไม่ใช่การรบ

ส่วนข้อกังวลเรื่องการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมกันจนอาจกระทบต่อการสร้างความปรอดองนั้น เห็นว่า คณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ สามารถให้ข้อเสนอแนะทุกฝ่ายให้ทำงานโดยยึดกฎหมายตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม ขณะเดียวกันหากจะมีการเสนอนิรโทษกรรม ต้องพูดคุยกันทุกฝ่ายให้ตกผลึกจนเกิดความเข้าใจก่อน ไม่เช่นนั้นการปรองดองจะเกิดขึ้นไม่ได้

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ กล่าวว่า ความปรองดองและความสงบสุขของชาติ บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เป็นสิ่งที่ทุกคนอย่างเห็นแต่จะมีวิธีการอย่างไรต้องมีหลายส่วนประกอบกัน จะทำเพียงแนวทางใดแนวทางหนึ่งไม่ได้ ขณะที่บุคคลใดที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาก็ควรจะยุติบทบาท ประเทศชาติก็จะไม่มีปัญหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้