วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองเลขาฯ พท. หนุนคุยปรองดองทางลับ

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอนายกรัฐมนตรีมอบหมายผู้มีอำนาจเดินสายพูดคุยทุกฝ่ายทางลับ ก่อนใช้อำนาจมาตรา 44 นิรโทษกรรมคดีที่เกี่ยวกับการเมือง พร้อมไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติที่ใช้เวลาทำงานถึง 5 ปี

วันที่ 18 ก.พ. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับ “ไทยรัฐทีวี” ว่า พร้อมสนับสนุนให้มีการเจรจาพูดคุยเพื่อหาทางปรองดอง แต่ไม่ควรเปิดต่อสาธารณะ เพราะการพูดคุยโดยเปิดเผยต่อสาธารณะจะทำให้ปัญหาไม่จบ โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็นต้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาพูดคุยกับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ควรให้ผู้ที่มีอำนาจที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายทำหน้าที่พูดคุยกับทุกฝ่ายในทางลับและนำผลเจรจามารายงาน และไม่จำเป็นต้องคุยกับพันตำรวจโททักษิณ เพียงแต่คุยกับผู้ที่มีอำนาจและสามารถที่ตัดสินใจได้ก็พอ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีควรใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวในทางบวก เพื่อนิรโทษกรรมให้กับคดีความที่เกี่ยวกับการเมือง คดีอาญาที่เกี่ยวกับการเมืองแต่ยกเว้นคดีที่เป็นเรื่องทุจริตคอร์รัปชันและคดีเกี่ยวกับสถาบันหรือหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 ซึ่งไม่ใช่นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง โดยจะต้องทำทันทีไม่ต้องรอให้ยกร่างรัฐธรรมนูญเสร็จ รวมทั้งจะต้องหาทางเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนโดยให้คณะทำงานศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติดำเนินการ

นายชวลิต กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่จะต้องให้มีคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยใช้เวลาถึง 5 ปี เพราะปัญหาความขัดแย้งในตอนนี้ควรแก้ให้จบได้แล้ว

"ใช้คณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ใน 5 ปีจะไม่ไหว เพราะเดือดร้อนมา 10 ปีแล้ว ในอดีตที่ผ่านมาเวลามีการถืออำนาจรัฐ เข้ามาก็ใช้อำนาจในการออกกฎหมาย ทั้งพระราชบัญญัติ พระราชกำหนด คำสั่งสำนักนายกฯ เพื่อให้อภัย ถ้าเยียวยาผู้ได้รับเดือดร้อนก็ตั้งคณะกรรมการซึ่ง สปช.ก็ตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองอยู่แล้ว” นายชวลิต กล่าว.

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอนายกรัฐมนตรีมอบหมายผู้มีอำนาจเดินสายพูดคุยทุกฝ่ายทางลับ ก่อนใช้อำนาจมาตรา 44 นิรโทษกรรมคดีที่เกี่ยวกับการเมือง พร้อมไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติที่ใช้เวลาทำงานถึง 5 ปี 18 ก.พ. 2558 11:02 18 ก.พ. 2558 11:56 ไทยรัฐ