วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘คอบร้าโกลด์‘ช่วยชุมชน สร้างอาคารเรียนที่เขาคิชฌกูฏ

‘คอบร้าโกลด์‘ช่วยชุมชน สร้างอาคารเรียนที่เขาคิชฌกูฏ

  • Share:

การฝึกผสม ‘คอบร้าโกลด์’ ปีนี้ มีโครงการช่วยเหลือตอบแทนชุมชน ด้วยการสร้างอาคารอเนกประสงค์ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดย นย.ไทย กองทัพเรือสหรัฐฯ และทหารช่างอินเดีย สร้างเสร็จทำพิธีมอบแล้ว 1 หลังที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี...  

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 17 ก.พ.58 ที่ ร.ร.บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รองผวจ.จันทบุรี พล.ร.ต.กล้าหาญ เพ็ชรมีศรี ผบ.กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการ นาวิกโยธิน พันเอก Brigadier General Steven R.Rudder ผู้แทนทัพสหรัฐฯ และผู้แทนฝ่ายการทหาร สาธารณรัฐอินเดีย พร้อมกำลังพลนาวิกโยธิน ในโครงการฝึกผสม ‘คอบร้าโกลด์ 15’ ทัพเรือไทย สหรัฐฯ อินเดีย ร่วมในพิธีส่งมอบ อาคารเรียนอเนกประสงค์ ให้กับ ร.ร.บ้านจันทเขลม ตามโครงการช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่การฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 โดยนายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รองผวจ.จันทบุรี เป็นผู้แทนในการรับมอบป้ายอาคารเรียนจาก พล.ร.ต.กล้าหาญ เพ็ชรมีศรี ผบ.กองพลนาวิกโยธิน

สร้างอาคารเรียนอเนกประสงค์ ให้กับ ร.ร.บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ

ทั้งนี้ การฝึกคอบร้าโกลด์ในปีนี้ เป็นการฝึกร่วมผสมระหว่าง กองทัพไทย และกองทัพสหรัฐ ร่วมกับกองทัพพันธมิตร จากประเทศภูมิภาคต่างๆ ประกอบด้วย กองทัพสิงคโปร์ กองทัพญี่ปุ่น กองทัพอินโดนีเซีย สาธารณรัฐเกาหลี กองทัพบกสาธารณรัฐ อินเดีย และกองทัพมาเลเซีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ และความร่วมมือที่ดีทางการทหาร เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติการทางทหาร รวมไปถึงการเตรียมการให้เกิดความพร้อมในด้านการทหารเพื่อสันติภาพ และการช่วยเหลือประชาชน

ปลูกต้นไม้ร่วมกัน

สำหรับการฝึกคอบร้าโกลด์ 15 ในส่วนของพื้นที่ด้าน จ.จันทบุรี โครงการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่การฝึก ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียนอเนกประสงค์ ให้กับร.ร.บ้านจันทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ ซึ่งการดำเนินงานก่อสร้างเป็นความร่วมมือกันระหว่าง กองพลนาวิกโยธิน ร่วมกับกองพันทหารเรือก่อสร้างเคลื่อนที่ ที่ 4 กองทัพเรือสหรัฐฯ และกรมทหารช่างที่ 269 กองทัพบกอินเดีย รวมถึงชาวบ้านในชุมชน โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 58 สำเร็จลุล่วง ในวันที่ 17 ก.พ. 58 รวมใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 32 วัน ทั้งนี้ เพื่อให้อาคารเรียนอเนกประสงค์ขนาดกลาง ที่จัดสร้างขึ้น เป็นสถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาของโรงเรียน และกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนต่อไป.

ตัวแทนกองทัพทุกประเทศ ร่วมกับกดปุ่มเปิดอาคารเรียนที่เพิ่งสร้างเสร็จ
ฝึกผสม ‘คอบร้าโกลด์’ อ.เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้