วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงวันนี้ เป็น ‘ฮีโร่’ ลงวันหน้า เป็น ‘ทรราชย์’

ทนายสมพร ดำพริก ประธานสภาทนายความจังหวัดมีนบุรี เชิญทนายความเขตอำนาจศาลจังหวัดมีนบุรี พบกัน ‘วันทนายความ’ ศุกร์พรุ่งนี้ ที่ศาลาประชาคมเมืองมีนถิ่นทอง 18.00 น. เป็นต้นไป ท่านใดสนใจเชิญสอบถาม 08-9488-4513

ผู้นำประเทศที่ดื้อกับอเมริกาเจ้าพ่อโลก มักจะโดนหน่วยงานของอเมริกาเข้าไปล้ม อย่างเช่นเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง ก็มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในอิหร่าน ผู้ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีมีชื่อว่านายมอสซาแดกห์ นายคนนี้แกมีแนวโน้มนิยมโซเวียต หน่วยงานลับอเมริกันจึงเข้าไปฝึกตำรวจซาวัคที่โหดร้ายป่าเถื่อนให้พระเจ้าชาห์ เรซา พาห์เลวี และจัดการล้มรัฐบาลเดิม เพื่อให้พระเจ้าชาห์ขึ้นมาเป็นกษัตริย์ปกครองประเทศ

เพื่อนบ้านของเราอย่างลาว เมื่อ ค.ศ.1957 ลาวฝ่ายขวาและฝ่ายซ้ายได้ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยมีเจ้าสุวรรณภูมาฝ่ายขวาเป็นนายกรัฐมนตรี และเจ้าสุภานุวงศ์ฝ่ายซ้ายเข้าร่วมเป็นรัฐบาลผสมด้วย อเมริกาไม่ชอบเจ้าสุภานุวงศ์เพราะท่านชอบไปคบหาสมาคมกับสหภาพโซเวียต จึงแอบล้มรัฐบาลเจ้าสุวรรณภูมาแล้วหนุนให้ท้าวผุยชนะนิกรที่หัวใจฝักใฝ่อเมริกันขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน รัฐบาลของท้าวผุยชนะนิกรได้ออกกฎหมายต่อต้านคอมมิวนิสต์อย่างเฉียบขาดและจับเจ้าสุภานุวงศ์ไปขังไว้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาการสู้รบระหว่างรัฐบาลลาวซึ่งเป็นพวกฝ่ายขวาและลาวฝ่ายซ้ายก็จึงเริ่มขึ้น

ค.ศ.1957 อียิปต์และซีเรียให้การสนับสนุนกลุ่มชาตินิยมของจอร์แดนก่อการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของกษัตริย์ฮุสเซนผู้ชอบอเมริกาและโลกตะวันตก เมื่อประธานาธิบดีไอเซนเฮาว์ทราบเรื่องปุ๊บ ก็จัดการสั่งย้ายกองทัพเรือที่ 6 ของสหรัฐฯ จากริเวียราของฝรั่งเศสไปคุมเชิงที่ด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนปั๊บ และอนุมัติเงินช่วยเหลือทางการทหารแก่จอร์แดน 10 ล้านดอลลาร์ รัฐบาลของกษัตริย์ฮุสเซนจึงผ่านพ้นวิกฤติมาได้

พันเอกจาโคโบ อาร์เบ็นซ์ กุซมาน ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีของกัวเตมาลาเมื่อ ค.ศ.1951 ได้เป็นผู้นำประเทศปุ๊บ แกก็ปฏิรูปประเทศตามแนวสังคมนิยมทันที พันเอกกุซมานเริ่มปฏิรูปที่ดิน เวนคืนไร่นาของชาวต่างประเทศเข้าเป็นของรัฐ ที่โดนเวนคืนด้วยก็คือที่ดินของบริษัทยูไนเต็ดฟรุตของสหรัฐอเมริกา

อเมริกาจึงไปติดต่อชาวกัวเตมาลาที่หลบหนีไปลี้ภัยการเมืองอยู่ในประเทศฮอนดูรัสและนิการากัว ให้เดินทางเข้ามาโค่นล้มรัฐบาลของพันเอกกุซมาน และเมื่อล้มได้สำเร็จ อเมริกาก็หนุนให้พันเอกคาร์ลอส คาสติโย อาร์มาส ผู้นำของผู้ลี้ภัยปกครองประเทศตามแนวอนุรักษนิยมดั้งเดิม ให้ยกเลิกการปฏิรูปที่ดิน และให้โอนที่ดินและทรัพย์สินอันมีค่าให้แก่ชาวต่างประเทศตามเดิม

ค.ศ.1970 ดร.ซัลวาดอร์ อัลเยนเด ได้รับเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย จนได้เป็นประธานาธิบดีชิลี โดยจัดตั้งรัฐบาลผสมแนวสังคมนิยมร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์และนักปฏิรูปประเทศหัวรุนแรง อเมริกาไม่ชอบ จึงส่งซีไอเอเข้าไปปฏิบัติการทางจิตวิทยากับคนชั้นกลางและคนชั้นสูง เพื่อไม่ให้ยอมรับนโยบายเศรษฐกิจของ ดร.อัลเยนเด และให้นายพลออกุสโต อูการ์เต ปิโนเชต์ นำกองทัพบกเข้าทำรัฐประหาร

วานเย็น ผมทานอาหารมากไป เมื่อเข้านอนก็เลยฝันเป็นตุ เป็นตะ ฝันว่าสหรัฐอเมริกาตัดสินใจจะเข้ามายุ่มย่ามงุ่มง่ามในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศหนึ่ง ในฝัน สหรัฐอเมริกานี่ใจร้ายจริงๆ เข้ามาปิดล้อมเศรษฐกิจและสกัดกั้นเพื่อไม่ให้ประเทศนั้นมีเพื่อน และเพื่อให้ผู้นำของประเทศที่ว่านั้นเดินอยู่ในโลกกว้าง แต่ทางแคบ

ผมหมายถึง แม้ว่าสมาชิกของสหประชาชาติจะมีมากถึง 194 ประเทศ แต่ผู้นำและรัฐบาลของประเทศที่ผมฝันถึงเมื่อคืน ดันกลับไม่มีเพื่อนแท้เลยแม้แต่ประเทศเดียว

ในฝันนั้น ผมเห็นมีฤาษีตนหนึ่งเตือนท่านผู้นำว่า

ถ้ารีบลงจะเป็นฮีโร่

ทว่า ถ้าถูไถไปเรื่อยเปื่อยเฉื่อยแฉะแบะแกะแตะแปะ

ก็มีโอกาสสูงที่จะถูกปฏิบัติการจิตวิทยาให้เป็นทรราชย์.

คุณนิติ นวรัตน์

18 ก.พ. 2558 09:33 18 ก.พ. 2558 09:33 ไทยรัฐ