วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยุดยิงส่อเค้าเหลว

หยุดยิงส่อเค้าเหลว

  • Share:

ประเด็นร้อนในสถานการณ์ความมั่นคงโลกเพลานี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่แทบจะครองพื้นที่ข่าวทุกวัน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ใช่ว่าที่อื่นจะสงบเสงี่ยมเรียบร้อย อย่างสงครามใน “ยูเครน” ตะวันออก ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าจับตาเช่นกัน เพราะเป็นศึกที่ขับเคี่ยวโดยมีกลุ่มชาติมหาอำนาจอยู่เบื้องหลัง

ล่าสุดกองทัพรัฐบาลยูเครน และกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ได้มีการลงนามข้อตกลงมินส์ ประกาศหยุดยิงกันอีกครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีเงื่อนไขดังนี้ 1.ทั้งสองฝ่ายต้องถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ขัดแย้งที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิครอบครองภายในกำหนดเวลา 2 สัปดาห์ 2.เชลยศึกที่ถูกจับกุมจะต้องได้รับการปล่อยตัว พร้อมมีการประกาศนิรโทษกรรมแก่ผู้ที่เข้าร่วมการต่อสู้ทั้งหมด

3.ทหารต่างชาติที่เข้าร่วมรบจะต้องออกไปจากพื้นที่ของยูเครน และกลุ่มกองกำลังที่ผิดกฎหมายจะต้องทำการปลดอาวุธ 4.รัฐบาลยูเครนจะต้องดำเนินการยกเลิกข้อบังคับต่างๆ ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ครอบครองของฝ่ายตรงข้ามสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ 5.รัฐบาลยูเครนต้องปฏิรูปรัฐธรรมนูญ เพื่อกระจายอำนาจการปกครองสู่พื้นที่ตะวันออกภายในสิ้นปี 2558 และ 6.ยูเครนจะต้องบริหารจัดการพรมแดนร่วมกับรัสเซียภายในสิ้นปี 2558 หากข้อตกลงขั้นต้นทั้งหมดบรรลุผล

ทั้งนี้ สงครามในภูมิภาคตะวันออกของยูเครนได้ยืดเยื้อมายาวนานจนจะครบ 1 ปีแล้ว ในเดือน เม.ย.นี้ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นมูลค่ามหาศาล มีผู้เสียชีวิตสูงเกือบ 5,500 คน บาดเจ็บเกือบ 13,000 คน ทั้งไร้ที่อยู่อาศัยนับ 978,000 คน ไม่รวมถึงผลกระทบด้านอื่นๆ ที่ลามมาถึงไทยด้วย จากกรณีที่ชาติตะวันตกได้รวมหัวกันใช้มาตรการต่างๆบีบจนเศรษฐกิจรัสเซียส่อแววไม่ดีไปอีกอย่างน้อย 2 ปี จนเกิดคำถามว่าแล้วนักท่องเที่ยวรัสเซียที่มาบ้านเราจะลดจำนวนลงมากน้อยแค่ไหน

นักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่า สัปดาห์นี้จะเป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ ว่าสันติภาพจะบรรลุผลหรือไม่ กระนั้นดูจากรูปการณ์แล้วงานนี้ เชื่อว่ามีโอกาสล้มเหลวสูงมาก เพราะยังไม่ทันจะครบ 48 ชั่วโมงเลย ก็มีข่าวมาแล้วว่ายังคงมีการปะทะกันอยู่ในบางพื้นที่อย่างเมืองท่ามาริอูโปล หรือเมืองเดบอลต์เซเว และก็ไม่มีใครยอมถอนอาวุธหนัก ไม่ว่าจะเป็นรถถัง ปืนใหญ่ หรือเครื่องยิงจรวด ออกไปแต่อย่างใด

...เฮ้อ...เป็นเครื่องเตือนความจำอย่างดี ว่าโลกเรายังคงปั่นป่วน ร้อนระอุอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน การจับมือหาทางปรองดองอะไร ยังคงเป็นเรื่องที่ห่างไกล.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้