วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยเชื้อสายจีน เชียงราย แห่ไหว้เจ้าคึกคัก รับตรุษจีน

ชาวไทยเชื้อสายจีน เชียงราย แห่ไหว้เจ้าแต่เช้าคึกคัก รับตรุษจีน ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ทางเข้าเมืองเชียงแสน เพื่อให้มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดปี 2558 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 18 ก.พ. ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักทางเข้าสู่เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย เลยทางเข้าหน้ากำแพงอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเชียงแสน ริมถนนพหลโยธิน สายเชียงแสน – แม่จัน ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมาก ใน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ต่างตื่นแต่เช้ามืด เพื่อนำเครื่องเซ่นไหว้ประกอบด้วย หัวหมู ไก่ เป็ด ขนม ผลไม้ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงิน กระดาษทองไปไหว้สักการะที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก กันอย่างคับคั่ง ชาวจีนถือว่า วันนี้เป็นวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีน หรือส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รับปีมะแม และถือกันว่า การได้สักการะเจ้าพ่อประตูป่าสักในวันนี้ จะทำให้การค้า การงาน การเงิน และชีวิตประสบความสำเร็จ ปลอดโรค ปลอดภัย มีความรุ่งเรืองตลอดปี

จากนั้นก็จะมีการจุดประทัดเสียงดังสนั่นติดต่อกันยาว เพื่อสื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเจ้า รับรู้ ซึ่งศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักแห่งนี้ ชาวเชียงแสนและชาวอำเภอใกล้เคียง ให้การเคารพนับถืออย่างมาก ในทุกเทศกาลงานสำคัญ จะมีการทำพิธีบวงสรวงสถานที่แห่งนี้ทุกครั้งไป เพื่อขอให้งานนั้นๆ สำเร็จด้วยดี จนเป็นที่กล่าวขานกันว่า ข้าราชการที่ย้ายเข้ามารับตำแหน่งใหม่ใน อ.เชียงแสน ก่อนจะผ่านเข้าสู่ตัวเมืองเชียงแสน เพื่อจะไปรับตำแหน่ง จะต้องแวะกราบไหว้เจ้าพ่อประตูป่าสัก ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลและความก้าวหน้าในหน้าที่การงานทุกราย

นายพงศ์พิพัฑฒ์ นพคุณ ผู้บริหารโรงแรมสบายแอทเชียงแสน อ.เชียงแสน พร้อมครอบครัว ได้นำเครื่องเซ่นไหว้มาไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ได้กล่าวว่า ในเทศกาลตรุษจีนครอบครัวของตนจะนำหัวหมู และเครื่องเซ่นไหว้หลายอย่างมาไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสักเป็นประจำทุกปี และนำพวงมาลัยพลาสติก 9 สี 9 ศอก มาถวาย ติดหน้าศาลจีน เพื่อเป็นสิริมงคลกับครอบครัว และเพื่อให้กิจการเจริญก้าวหน้า ในปีที่ผ่านมากิจการของครอบตรัวตนก็เจริญขึ้นเป็นลำดับ.

ชาวไทยเชื้อสายจีน เชียงราย แห่ไหว้เจ้าแต่เช้าคึกคัก รับตรุษจีน ที่ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ทางเข้าเมืองเชียงแสน เพื่อให้มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดปี 2558 ... 18 ก.พ. 2558 09:09 18 ก.พ. 2558 10:47 ไทยรัฐ