วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งรื้อท่าเทียบเรือโรงแรมดัง รุก อช.เขาแหลมหญ้า!

หน.อช.เขาแหลมหญ้าพา ผวจ.ระยอง ขึ้นฮ.บินสำรวจสะพานท่าเทียบเรือโรงแรมดังริมหาด ที่สร้างยื่นลงไปในทะเลถึง 380 เมตร ชี้เป็นการก่อสร้างรุกพื้นที่อุทยานฯ แจ้งให้รื้อแล้วแต่ไม่รื้อ ขีดเส้นตายภายใน 30 วัน หากไม่รื้อ จนท.จะรื้อเอง...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเมธ สายทอง หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้ร่วมกับนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ระยอง นายธีรวัฒน์ สุดสุข ปลัดจังหวัด และนายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง นั่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสภาพพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือของโรงแรมระยองรีสอร์ต หมู่ 1  ต.เพ อ.เมืองระยอง กรณีก่อสร้างยื่นลงไปในทะเลกว่า 380 เมตร

นายสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า–เกาะเสม็ด กล่าวว่า โรงแรมระยองรีสอร์ต ได้มีการก่อสร้างยื่นลงไปในทะเลเมื่อปี 2528 ยาวประมาณ 380 เมตร แต่จากการตรวจสอบ พบว่ามีการขออนุญาตสร้างเพียง 110 เมตร จากกรมเจ้าท่าในสมัยนั้น แต่ไม่ได้ขออนุญาตจากกรมป่าไม้หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ แต่อย่างใด ซึ่งในเรื่องนี้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำชับให้ดำเนินการตามกฎหมาย

"เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา ทางอุทยานแห่งชาติฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ได้ไปปิดประกาศตามมาตรา 22 ให้ทางโรงแรมระยองรีสอร์ต ชี้แจงการได้มาของสิ่งปลูกสร้างสะพานรุกล้ำในเขตอุทยานฯ ดังกล่าว ขณะนี้เลยกำหนดระยะเวลาให้ชี้แจงแล้ว ทางอุทยานฯ จึงได้ส่งหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรทางไปรษณีย์เพื่อเป็นหลักฐาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาให้โรงแรมระยองรีสอร์ต รับทราบอีกครั้ง เพื่อดำเนินการรื้อถอนสะพานท่าเทียบเรือภายใน 30 วัน เมื่อครบกำหนดยังไม่มีการรื้อถอน ก็จะรายงานให้กรมอุทยานฯ ทราบ นำกำลังเข้ารื้อถอนตามขั้นตอนต่อไป" นายสุเมธ กล่าว.

หน.อช.เขาแหลมหญ้าพา ผวจ.ระยอง ขึ้นฮ.บินสำรวจสะพานท่าเทียบเรือโรงแรมดังริมหาด ที่สร้างยื่นลงไปในทะเลถึง380เมตร ชี้เป็นการก่อสร้างรุกพื้นที่อุทยานฯ แจ้งให้รื้อแล้วแต่ไม่รื้อ ขีดเส้นตายภายใน30วัน หากไม่รื้อ จนท.จะรื้อเอง... 18 ก.พ. 2558 07:38 18 ก.พ. 2558 12:25 ไทยรัฐ