วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นเผยจีนส่งเครื่องบินสอดแนมแบบใหม่ประชิดน่านฟ้า

ญี่ปุ่นเผยจีนส่งเครื่องบินสอดแนมแบบใหม่ประชิดน่านฟ้า

  • Share:

กระทรวงกลาโหมประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ภาพพร้อมทั้งแถลงระบุว่า เครื่องบินลาดตระเวนหาข่าวกรองแบบ GX-8 ELINT ได้บินเข้ามาหาข่าวในน่านฟ้าญี่ปุ่น...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมประเทศญี่ปุ่น ได้เผยแพร่ภาพพร้อมทั้งแถลงระบุว่า เครื่องบินลาดตระเวนหาข่าวกรองแบบ GX-8 ELINT ของกองทัพเรือจีน ได้บินเข้ามาหาข่าวในบริเวณน่านฟ้าญี่ปุ่น

เครื่องบินรุ่นนี้เป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่ เครื่องบินขับไล่ของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเข้าสกัดกั้นในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนใต้ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา รู้จักกันในชื่อ GX-8 (กัวซิน ที่เป็นตัวอักษรใช้เรียกเครื่องบิน แบบ Y-9 ในภารกิจพิเศษ) โดยเป็นการพัฒนามาจากพื้นฐานของเครื่องบินขนส่งแบบ ฉางซี Y-9 ที่ได้ต้นแบบมาจากเครื่องบินลำเลียงแอนโตนอฟ-12 ของรัสเซีย

สำหรับเครื่องบิน GX-8 เชื่อว่า เป็นรุ่นที่ติดตั้งอุปกรณ์หาข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic intelligence : ELINT) จากการสังเกตพบเสาอากาศ 4 อันติดตั้งอยู่บนลำตัวรวมทั้งมีเรโดมที่จมูกเครื่องบิน ที่สามารถติดตั้งเรดาร์ หรือ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม โดยเท่าที่ทราบมีเครื่องบิน GX-8 อย่างน้อย 3 ลำ ที่ประจำการอยู่ใน สังกัดกองบินที่ 2 ของกองเรือทะเลเหนือ กองทัพเรือจีน

ที่มา : defence-blog 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้