วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องราคาสินค้าตรุษจีน

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะของเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริว่า ราคาของเซ่นไหว้ทรงตัวและใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะหมู เป็ด ไก่ ยกเว้นผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย มีราคาสูงขึ้น 5-10% ตามความต้องการที่สูงขึ้น แต่เชื่อว่าผู้บริโภคยังมีทางเลือกในการเลือกซื้อสินค้าและบริโภค อย่างไรก็ตาม จากการติดตามพฤติกรรมประชาชนในการซื้อของเซ่นไหว้ช่วงตรุษจีน พบว่านิยมซื้อของเซ่นไหว้ในห้างฯมากขึ้น เพราะสะดวกสบายกว่าในตลาดสด อีกทั้งราคายังใกล้เคียงกัน

สำหรับการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) เมนูที่กำหนด เช่น ข้าวกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น ในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง ราคา 35 บาท ยกเว้นห้างเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ ราคา 40 บาทนั้น ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.58 ทุกสาขาของห้างทั่วประเทศได้จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ตามที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์แล้ว โดยจะดำเนินการไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.58 ยกเว้นห้างเดอะมอลล์ที่จะเปิดขายสัปดาห์หน้า

“เท่าที่ได้ไปตรวจสอบการจำหน่ายของห้าง พบว่าปริมาณอาหารต่อจานไม่ได้ปรับลดลง ทานอิ่ม คุณภาพก็คงเดิม จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ และให้ สังเกตจุดจำหน่ายอาหารได้จากป้ายสัญลักษณ์หนูณิชย์พาชิมที่จะติดไว้”.

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะของเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน... 18 ก.พ. 2558 00:44 18 ก.พ. 2558 00:44 ไทยรัฐ