วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง ครม.ทำคลอดกฎหมายภาษี 3 ฉบับรวด “คลัง” ตั้งเป้าเพิ่มรายได้เข้าสู่กระเป๋ารัฐ

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือน ก.พ.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายและการปรับแก้กฎหมายสำคัญจำนวน 3 ฉบับ ประกอบด้วย ร่างกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง การปรับแก้ประมวลกฎหมายสรรพสามิตและการปรับแก้ประมวลกฎหมายศุลกากร นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอ ครม.อนุมัติกระบวนการจัดตั้งและเปิดรับสมาชิกตามกฎหมายกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้เสียภาษี และสร้างรายได้แก่รัฐ ซึ่งในส่วนของการปรับแก้ประมวลกฎหมายสรรพสามิตนั้น เมื่อปรับแก้แล้ว แน่นอนจะส่งผลต่อฐานการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตเพิ่มขึ้น แม้ไม่ปรับปรุงอัตราภาษี เพราะฐานในการคำนวณภาษีจะใช้จากฐานราคาขายปลีกแนะนำ จากเดิมที่ใช้ฐานราคา ณ หน้าโรงงาน

สำหรับการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 สูงกว่าประมาณการ 1,100 ล้านบาท ขณะที่ด้านรายจ่ายภาครัฐ มียอดการเบิกจ่ายงบประจำอยู่ที่ 950,000 ล้านบาท หรือ 44.8% ของงบรายจ่ายประจำ ส่วนงบลงทุนมียอดเบิกจ่ายที่ 68,000 ล้านบาท หรือ 15% ของงบลงทุนรวม ทั้งนี้ ที่มองว่าเม็ดเงินเบิกจ่ายภาครัฐเข้าระบบเศรษฐกิจไม่มาก แต่ภาพรวมจริงๆ ขณะนี้ มีเม็ดเงินภาครัฐรวมที่ไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจผ่านทั้งระบบงบประมาณ รัฐวิสาหกิจ และกองทุนต่างๆ รวมประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท ถือว่าเป็นตัวเลขการใช้จ่ายภาครัฐที่ดี.

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือน ก.พ.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายและการปรับแก้กฎหมายสำคัญจำนวน 3 ฉบับ... 18 ก.พ. 2558 00:27 18 ก.พ. 2558 00:28 ไทยรัฐ