วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โป๊ปเศร้าไอเอสฆ่าตัวประกัน-ขู่เผาเด็กที่แท้ภาพจัดฉาก

โป๊ปเศร้าไอเอสฆ่าตัวประกัน-ขู่เผาเด็กที่แท้ภาพจัดฉาก

  • Share:

โป๊ปฟรานซิส (ภาพ: AFP PHOTO)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานต่อเนื่องกรณีแนวร่วมกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสในลิเบีย ลงมือสังหารตัวประกันชาวอียิปต์ผู้นับถือศาสนาคริสต์ นิกายคอปติกเชิร์ช 21 คน เชือดคอทิ้งอย่างโหดเหี้ยม จนรัฐบาลอียิปต์ตอบโต้ด้วยการส่งฝูงบินรบเข้าทิ้งระเบิดใส่ฐานที่มั่นไอเอสหลายระลอก โดยความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.พ. นั้น พล.อ.อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี ประธานาธิบดีอียิปต์ ได้เปิดเผยว่า รัฐบาลจะเรียกร้องคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ให้ออกมติอนุมัติกองกำลังพันธมิตรนานาชาติเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในลิเบีย พร้อมย้ำว่านานาชาติได้ทอดทิ้งชาวลิเบีย หลังจาก พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการถูกโค่นล้มจากอำนาจ ไม่มี ช่วยเหลือฟื้นฟูต่อ จนตอนนี้ส่งผลให้ประชาชนลิเบียกลายเป็นนักโทษอยู่ภายใต้เงื้อมมือของกองกำลังหัว รุนแรงกลุ่มต่างๆ

นอกจากนี้ ที่นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ตรัสว่า รู้สึกเสียใจอย่างมาก คนกลุ่มนี้ถูกฆ่า ด้วยเหตุผลเพราะว่าเป็นชาวคริสต์ และไม่ว่าจะเป็นนิกายใด คาทอลิก ออร์โธดอกซ์ คอปส์ หรือลูเธรันส์ พวกเขาถือเป็นชาวคริสต์เหมือนกัน เลือดของพวกเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยความศรัทธาเหมือนกัน

ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี (ภาพ: REUTERS)

ส่วนกรณีที่มีผู้นำภาพมาเผยแพร่ทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นเด็กหญิงและชายถูกจับใส่เสื้อสีส้มขังกรง และมีการจุดคบเพลิงทำทีว่าจะจุดไฟเผาทั้งเป็นเหมือนอย่างกลุ่มไอเอสสังหารตัวประกันนักบินจอร์แดนก่อนหน้านี้นั้น ปรากฏว่า หนังสือพิมพ์เดอะ เทเลกราฟของอังกฤษ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการจัดฉากของกลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลซีเรียของนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย โดยประท้วงต่อกรณีที่กองทัพซีเรียโจมตีอย่างไม่เลือกหน้า จนมีเด็กถูกลูกหลงเสียชีวิตจำนวนมาก

ขู่เผาเด็ก ที่แท้เป็นการจัดฉากของนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลซีเรีย (ภาพ: REUTERS)

วันเดียวกัน นายฟูมิโอะ คิชิดะ รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น ออกแถลงยืนยันว่ารัฐบาลจะส่งเงินช่วยเหลือมูลค่า 15.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 496 ล้านบาท ผ่านองค์กรระหว่างประเทศ นำไปมอบให้กลุ่มประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกาไว้ใช้ใน การเสริมประสิทธิภาพต้านก่อการร้าย และกองกำลังติดอาวุธต่างๆ ขณะที่สหรัฐฯจัดประชุมสุดยอดตัวแทนจากกว่า 60 ประเทศ วันที่ 17-19 ก.พ. เพื่อหารือแนวทางรับมือกลุ่มหัวรุนแรง ที่กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก ประชาชนกว่า 30,000 คน ต่างออกมารวมตัวแสดงความไว้อาลัย หลังเกิดเหตุคนร้ายเชื้อสายปาเลสไตน์วัย 22 ปี กราดยิงในงานโต้วาทีสิทธิเสรีภาพทางความคิด และบุกยิงโบสถ์ชาวยิวต่อมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ก่อนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้