วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาความกล้า

หาความกล้า

โดย เบี้ยหงาย
18 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

เรื่องเดิมๆของการกีฬาแห่งประเทศไทย ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรัฐบาล พิเศษยุคปัจจุบันที่มี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นรัฐมนตรี และมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี, หัวหน้ารัฐบาล และหัวหน้า คสช.

เป็นเรื่องเดิมๆนับแต่เข้ามารับหน้าที่ นั่นคือ การสรรหาผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่คาราคาซัง!

เดิมทีมีการซื้อเวลาไปเรื่อยๆ ด้วยยกเหตุปัจจัยเงื่อนไข ซึ่งมีการร้องเรียน และมีการสอบสวนกันอยู่กับผู้ที่บอร์ดการกีฬาตั้งแต่ชุดก่อน เลือกสรรและชี้ชัดออกมาเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะมีการตั้งรักษาการผู้ว่าการ กกท. ซึ่งก็เป็นแคนดิเดตกับผู้ที่ถูกร้องนั่นแหละ

จนถึงตอนนี้ การสอบสวนก็ไม่ปรากฏว่าได้ข้อยุติออกมาอย่างไร ผิดไม่ผิด ผิดขนาดไหน และความผิดขนาดนั้นเป็นผลเสียถึงไม่สามารถดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ กกท.ได้เลยหรือไง

คำถามกับเรื่องการแต่งตั้งนี้มีมาตลอด และก็ไม่มีอะไรชัดเจน เวลาก็ผ่านไป ประเด็นขยับเพิ่มไปเป็นเรื่องของการ “กลัว” หรือ “คาดการณ์” ว่าจะมีการฟ้องร้อง หากจะตัดสินใจ ให้เหตุผลในการเลือกคนใด คนหนึ่งในนั้นอีก ไม่ว่าจะเป็นฝั่งของ สกล วรรณพงษ์ ผู้ที่บอร์ดชุดก่อนเลือกไว้ หรือรักษาการ มนตรี ไชยพันธุ์ เอาคนไหนอีกคนก็ฟ้อง

จนเมื่อวันก่อน ดูเหมือนจะเป็นการ “ยอมรับ” จากปากท่านรัฐมนตรีกอบกาญจน์เป็นครั้งแรกว่า หนักใจ และชี้ว่าเป็นปัญหา ซึ่งท่านรับรู้ว่าเมื่อได้ตัว ผู้ว่าการล่าช้า ก็ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานด้านกีฬาอย่างมาก

นี่จึงไม่ใช่เรื่องที่จะซื้อเวลาอีกต่อไป!

เมื่อรับรู้และรับทราบ อีกทั้งทราบดี ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงผู้กำกับดูแล แม้ว่าจะใช้เวลานานมากมาพอควรแล้ว ที่เพิ่งมายอมรับถึงปัญหานี้

ก็ย่อมต้องลงมือแก้ปัญหานี้ให้ได้ในทันที ด้วยเป็นภาระหน้าที่ ที่ต้องกระทำ ตัวละครทั้ง 2 คน รวมทั้งอีกหนึ่งแคนดิเดต ก็เป็นรองผู้ว่าการ กกท.อยู่ด้วยกัน ทั้งหมดล้วนเป็นพนักงาน กกท. ในกำกับดูแล รัฐมนตรีจะไม่มีทางพูดจา หรือใช้ภาวะผู้นำอะไรเลยหรือ

หากทั้ง 3 คนถอนตัวไปโดยสมัครใจ แม้ว่าของเดิมยังมี 2 คนนอกร่วมเป็นแคนดิเดตอีกก็ตาม ก็น่าจะเหตุมีผล มีช่องทาง ที่สามารถยกเลิก และนำไปสู่การสรรหากันใหม่ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งคนที่ถอนไปก็ยังสามารถสมัครเข้ามาในกระบวนการสรรหาได้ใหม่ ก็น่าจะพอรับกันได้

ถ้าไม่กล้าตั้งใคร ก็ต้องกล้าที่จะสรรหากันใหม่

หากไม่กล้าอีก ในท้ายที่สุด ขอจงมีความกล้า กล้าที่จะพิจารณาตัวเองครับ.

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้