วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/02/58

ญี่ปุ่นระทึกดินไหว 6.9

• โตเกียว–เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 แมกนิจูดนอกชายฝั่ง จ.อิวาเตะ ทางเหนือญี่ปุ่น เมื่อ 08.00 น. เวลาท้องถิ่น วันที่ 17 ก.พ. มีศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่ความลึกใต้ดินราว 10 กม. แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงกรุงโตเกียวซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 690 กม. รัฐบาลท้องถิ่นสั่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ชายฝั่ง พร้อมประกาศเตือนภัยสึนามิ ก่อนจะยกเลิกใน 2 ชั่วโมงต่อมา หลังคลื่นสึนามิความสูงไม่ถึง 1 ฟุตซัดเข้าฝั่ง จ.อิวาเตะ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ และไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง.

คู่ศึกยูเครนไม่สนเส้นตาย

• เคียฟ–กองทัพรัฐบาลยูเครนและกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียไม่ยอมถอนอาวุธหนักออกจากเขตแนวหน้าทางภาคตะวันออกยูเครนตามเส้นตายวันที่ 17 ก.พ. ตามที่กำหนดไว้ในข้อตกลงหยุดยิงที่ผู้นำรัสเซีย ยูเครน ฝรั่งเศส เยอรมนี ทำไว้สัปดาห์ที่แล้ว โดยต่างฝ่ายยืนยันจะให้อีกฝ่ายถอนอาวุธหนักก่อน อย่างไรก็ตาม ผู้นำยูเครน รัสเซียและเยอรมนีตกลงจะให้คณะผู้แทนจากองค์กรความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) เข้าไปสังเกตการณ์ข้อตกลงหยุดยิงในยูเครน.

อินโดฯยันประหาร 2 ออสซี่

• ซิดนีย์–เมื่อ 17 ก.พ. อินโดนีเซียชะลอการส่งตัวนายแอนดรูว์ ชาน และนายมยุรัน สุกุมารัน 2 นักโทษประหารชาวออสเตรเลีย ไปยังเกาะนูซาคัมบันกัน สถานที่ประหาร เพื่อให้มีเวลาอยู่กับครอบครัวเพิ่มขึ้น แต่ยืนยันจะประหารชีวิตทั้งคู่ ซึ่งอาจเป็นวันพุธ 18 ก.พ. ถึงแม้อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ ร่วมวิงวอนให้ไว้ชีวิตทั้งคู่ ซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตในปี 2549 ในข้อหาเป็นผู้นำแก๊งค้ายาเสพติด “บาหลีไนน์” พยายามลักลอบนำเฮโรอีนจากเกาะบาหลีเข้าสู่ออสเตรเลีย.

เฉ่งเศรษฐีอินเดียฆ่า รปภ.

• นิวเดลี–เมื่อ 17 ก.พ. ตำรวจอินเดียตั้งข้อหาฆาตกรรมต่อนายโมฮัมเหม็ด นิชาม เศรษฐีหนุ่มวัย 39 ปี หลังเขาขับรถยนต์อเนกประสงค์ (เอสยูวี) พุ่งชนนายจันทราโภเส เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตนเองอัดติดกับกำแพง ซ้ำยังใช้ท่อนเหล็กทุบตีซ้ำ เพราะโกรธที่ รปภ.รายนี้เปิดประตูอพาร์ตเมนต์ที่เมืองธริสซูร์ รัฐเกอราลา ให้ตนเองล่าช้า เหตุเกิดเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และเหยื่อเพิ่งเสียชีวิตในโรงพยาบาลเมื่อ 16 ก.พ. ก่อนหน้านี้ในปี 2556 นายนิชามเคยต้องคดีในข้อหาให้ลูกชายวัย 9 ขวบขับรถยนต์สปอร์ต “เฟอร์รารี” ด้วย.

17 ก.พ. 2558 23:22 17 ก.พ. 2558 23:22 ไทยรัฐ