วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับโฉมเพิ่มความหล่อ BMW Series-1 Facelift 2015

นี่คือแฮตช์แบคที่ค่ายใบพัดใช้ในการฟาดฟันกับ Mercedes Benz A-Class การมาถึงของ Series-1 เวอร์ชั่นปรับโฉมแสดงให้เห็นถึงรูปโฉมใหม่ของรถเล็กประจำแบรนด์สัญลักษณ์ใบพัดสีฟ้า-ขาว รถ BMW Series-1 นับเป็นจักรกลยานยนต์ขนาดเล็กที่มีความเหนือชั้น ไดนามิกที่ดีของตัวรถที่เกิดขึ้นจากลักษณะของการวางเครื่องยนต์ การกระจายน้ำหนักที่สมดุลและช่วงล่างที่ขึ้นชื่อลือชาว่าหนึบส่งผลให้รถรุ่นนี้ไปได้ดีในตลาดรถเล็กระดับพรีเมี่ยม ทรงแบบแฮชต์แบค 5 ประตู ที่ยังคงแอบอิงกับรุ่นก่อนปรับโฉม มีการเพิ่มเติมในบางจุดบางตำแหน่งที่ยังไม่ค่อยจะลงตัวให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

การปรับเปลี่ยนโฉมของ Series-1 รุ่น M Sport packages สังเกตได้อย่างชัดเจน โดยเริ่มจากไฟหน้าแบบใหม่ที่เฉียบคมทำให้ด้านหน้าของมันดูเป็นผู้ใหญ่มากยิ่งขึ้น สปอยเลอร์หน้า M คล้ายกับสปอยเลอร์ของ BMW X5 M-Sport จากช่องรับอากาศขนาดยักษ์ที่มีรูปแบบเหมือนกันราวกับลอกกันมาทั้งยวง ด้านข้างยังคงรูปลักษณ์เดิมๆ ที่มีความป้อมอ้วนจากทรงของตัวถัง ไฟท้ายแบบใหม่ใช้ไฟท้าย LED ทรงยาวซึ่งเข้ามาแทนที่ไฟท้ายสี่เหลี่ยมได้อย่างลงตัว ล้ออัลลอยลายใหม่ของ M Sport ขนาด 17x7J ห่อรัดด้วยยาง run flat ไซส์ 225/45R17 ที่ล้อคู่หน้าและ 245/40R17 ที่ล้อคู่หลังซึ่งเป็นล้อขับเคลื่อน

บั้นท้ายของเวอร์ชั่น Facelift ประจำปี 2015 มีการปรับปรุงในหลายจุด เริ่มจากฝาท้ายแบบใหม่และทรงของไฟท้ายที่ลงตัวมากกว่าเดิมจากการใช้ไฟท้ายทรงยาวสองชั้นยัดหลอดไฟ LED เพื่อความคมชัดและคงทน สปอยเลอร์หลังของ M Sport สวยงามดูดีมากกว่าของเดิม จากการออกแบบพลาสติกกันกระแทกสีดำพร้อมแผ่นพลาสติกสีแดงสะท้อนแสง ท่อระบายไอเสียสเตนเลสแบบสองท่อคู่ ไฟเบรกดวงที่สามอยู่ในตำแหน่งเดิมพร้อมด้วยใบปัดน้ำฝนที่กระจกบานฝาท้ายซึ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีกนิด ด้านบนบริเวณใกล้กับขอบของฝาท้ายแบบแฮตช์แบคมีเสาอากาศของระบบโทรศัพท์และวิทยุทรงครีบปลาฉลามเหมือนเดิม

ภายในห้องโดยสารของ Series-1 2015 รุ่น M Sport packages มีการปรับอุปกรณ์เพื่อเพิ่มเติมความสะดวกสบายให้มากกว่ารุ่นที่แล้วด้วยจอแสดงผลขนาด 7.5 นิ้วแบบใหม่ พวงมาลัย M แบบสามก้าน สวิตช์ควบคุมของระบบ iDRIVE ส่วนช่องแอร์ แผงคอนโซล ระบบปรับอากาศแยกโซลแบบดิจิตอลกับรายละเอียดต่างๆยังคงเหมือนเดิม เบาะมีให้เลือกตามระดับของรุ่นและราคา ซึ่งมีทั้งเบาะหุ้มหนังกลับของ M เบาะหุ้มครึ่งหนังครึ่งผ้าที่ทำออกมาได้โดนใจวัยรุ่น

รถ BMW Series-1 เวอร์ชั่น Facelift รุ่น M Sport ยังมีช่วงล่าง M Sport suspension ที่มีการปรับระดับความสูงให้ลดลงมาอีก 10 มิลลิเมตร รวมถึงออฟชั่นเสริมล้ออัลลอยของ M ขนาด 18 นิ้วและชุดเบรกจาก BMW M performance ส่วนเครื่องยนต์นั้นเริ่มจากรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูง 118d, 120d และ 125d เป็นเครื่องยนต์ดีเซลแถวเรียง 4 กระบอกสูบ BMW B47 TwinPower Turbo Engine ส่วนกำลังในรูปของแรงม้า เริ่มจาก รุ่น 118d 150 แรงม้า รุ่น 120d 190 แรงม้าและรุ่น 125d รหัส F20 ที่มีเรี่ยวแรงให้ซิ่งกันมากถึง 218 แรงม้า ระบบส่งกำลังของ Series-1 Facelift 2015 มีทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดของ ZF ออกขายในปีนี้อย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

ออกขายมานานได้เวลาปรับโฉมซะที ล่าสุด BMW Group ปล่อยทีเด็ดเขียนคิ้วทาปาก Series-1 โมเดล Facelift 2015 ไฟหน้า-ไฟท้าย สปอยเลอร์ ล้ออัลลอยลายใหม่ ภายใต้คราบเคราของชุดแต่ง M Sport package 17 ก.พ. 2558 22:56 ไทยรัฐ