วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวใจฮีโร่! หนุ่ม ม.5 ควบ จยย.ช่วยจับโจร ชูเป็นพลเมืองดีของขอนแก่น

ตำรวจขอนแก่น มอบเกียรติบัตร ฮีโร่ ม.5 หลังควบ จยย.ช่วยตำรวจจับโจรวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว ขณะจอดรถจักรยานยนต์ติดสัญญาณไฟจราจร อยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ด้าน ผอ.ขอนแก่นวิทยายน เสนอชื่อเป็นเด็กดีมีที่เรียน เข้า ม.ขอนแก่น...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสนามหน้าเสาธงโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน อ.เมืองขอนแก่น นำโดย พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และนายวิชัย ศรีสัตย์รสนา ผู้อำนวยการโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ร่วมกันมอบใบประกาศเกียรติคุณพร้อมเงินรางวัล และเข็มคุณธรรมประจำโรงเรียน ให้แก่ นายภควัตร เงินชัย นักเรียนชั้น ม.5/4 โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ในฐานะพลเมืองดีของจังหวัดขอนแก่น หลังช่วยตำรวจติดตามตัวคนร้าย จนสามารถจับกุมได้ อย่างไม่เกรงกลัวอันตราย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.จิตรจรูญ กล่าวว่า การมอบใบประกาศเกียรติคุณ เพื่อเชิดชูเกียรติในฐานะพลเมืองดีของจังหวัด และเป็นเยาวชนต้นแบบที่น่ายกย่องนั้น ทางตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นได้มอบใบประกาศเกียรติคุณนี้ให้แก่นายภควัตร เป็นคนแรกของปี 2558 หลังช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมคนร้าย ที่ลงมือก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว ขณะขี่รถจักรยานยนต์ที่จอดติดไฟจราจรอยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น โดยคนร้ายอาศัยจังหวะเผลอ เข้ากระชากกระเป๋าสะพาย มีทรัพย์สินภายในรวมอยู่หลายรายการ ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

จากนั้น นายภควัตร พลเมืองดี ที่อยู่ประสบเหตุการณ์ร่วม ได้ขี่รถจักรยานยนต์ไล่ติดตาม พร้อมทั้งประสานตำรวจผ่านสายด่วน 191 ตลอดเส้นทางคนร้ายหลบหนี รวมระยะทางกว่า 20 กม. แม้ว่าการพยายามไล่ติดตามและการช่วยประสานงานร่วมกับตำรวจจะเสี่ยงอันตราย แต่นายภควัตรก็ได้แสดงให้เห็นถึงความเด็ดเดี่ยว และให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จนสามารถนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ จึงเห็นสมควรมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นแบบอย่างให้คนขอนแก่นได้ร่วมกันสร้างสรรค์สังคม ทำชุมชนให้น่าอยู่ต่อไป

ด้านนายภควัตร ฮีโร่หนุ่ม ม.5 กล่าวด้วยความตื่นเต้นยินดีที่ได้รับเกียรติพลเมืองดี พร้อมเล่าเหตุการณ์ ว่า ขณะที่คนร้ายลงมือก่อเหตุนั้น มีบุคคลสัญจรผ่านไป-มาจำนวนมาก บางรายแค่หยุดดู ไม่ได้ช่วยเหลืออะไร และเป็นจังหวะเดียวกับที่ตนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา และเห็นว่าผู้เสียหายร้องขอความช่วยเหลือ จึงจอดรถจักรยานยนต์หยุดดู แต่ไม่มีมีใครให้ความช่วยเหลือ จึงตัดสินใจเข้าไปสอบถามถึงได้รู้ว่าถูกคนร้ายวิ่งราวทรัพย์ และชี้ตัวผู้ต้องหาได้ชัดเจน จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์ไล่ติดตามคนร้าย พร้อมแจ้งเหตุการณ์ให้ตำรวจทราบเป็นระยะๆ จนตำรวจขับรถยนต์เข้าขวางรถจักรยานยนต์ของคนร้าย แต่ด้วยจังหวะชุลมุนคนร้ายพยายามจะเลี้ยวรถหลบหนี ตนจึงตัดสินใจกระโดดถีบรถจักรยานยนต์คนร้ายจนล้มลง เพื่อช่วยตำรวจ จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้พร้อมของกลางดังกล่าวทั้งหมด

ขณะที่ นายวิชัย ผอ.ร.ร.ขอนแก่นวิทยายน กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้มอบเข็มคุณธรรมประจำโรงเรียน และได้เสนอชื่อเป็นนักเรียนผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม และบำเพ็ญประโยชน์ เข้าร่วมโครงการเด็กดีมีที่เรียน เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยวิธีพิเศษ ประจำปี 2558 อีกด้วย.

ตำรวจขอนแก่น มอบเกียรติบัตร ฮีโร่ ม.5 หลังควบ จยย.ช่วยตำรวจจับโจรวิ่งราวทรัพย์นักท่องเที่ยว ขณะจอดรถจักรยานยนต์ติดสัญญาณไฟจราจร อยู่ใจกลางเมืองขอนแก่น ด้าน ผอ.ขอนแก่นวิทยายน เสนอชื่อเป็นเด็กดีมีที่เรียน เข้า ม.ขอนแก่น... 17 ก.พ. 2558 18:41 17 ก.พ. 2558 23:00 ไทยรัฐ