วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผบช.ภ.9 อบรมเข้มสกัดแก๊งยา ปัดตำหนิจนท.ด่านทำงานพลาด

รอง ผบช.ภ.9 อบรมเข้มสกัดแก๊งยา ปัดตำหนิจนท.ด่านทำงานพลาด

  • Share:

รอง ผบช.ภ.9 เตรียมจัดอบรมเชิงหลักสูตรการสะกดรอย-สกัดกั้นยาเสพติด 18–19 ก.พ. ปัดตำหนิ เจ้าหน้าที่ตรวจด่าน หลังจับกุมแก๊งยาภาคเหนือ แต่ย้ำต้องร่วมมือสกัดกั้นขบวนการ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า ในขณะนี้การลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือและประเทศเพื่อนบ้านลงสู่พื้นที่จังหวัดภาคใต้ มีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่จุดตรวจ ด่านตรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจของจังหวัดต่างๆ สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้อย่างต่อเนื่องก็ตาม

โดยเฉพาะล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 กำลังตำรวจชุด ชปส.ภ.จว.พัทลุง สนธิกำลังทหารช่าง 401 ค่ายอภัยบริรักษ์ สามารถจับกุมผู้ต้องหาค้ายาบ้าเครือข่ายภาคเหนือ ได้ 2 ราย พร้อมของกลางมากถึง 95,285 เม็ด

ดังนั้น เพื่อให้การป้องกันปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 จึงได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการสะกดรอยและการสกัดกั้นยาเสพติดขึ้น ในระหว่างวันที่ 18–19 ก.พ.58 ณ หอประชุมสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา

ในการประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าวนี้ จะมีกำลังตำรวจชุด ชปส.ของจังหวัดต่างๆ และกำลังตำรวจชุด ชปส.ภาค 9 รวมทั้งกำลังตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ภ.9 และตำรวจจาก กก.3 บก.ปส.4, บช.ปส. ซึ่งเคยร่วมงานการป้องกันปราบปรามยาเสพติดมาด้วยกัน เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ด้วย รวมแล้วไม่น้อยกว่า 150 คน โดยได้รับความร่วมมือด้านวิทยากรจากตำรวจปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะวิทยากรจากด่านตรวจงานพาหนะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งมีผลงานการจับกุมคนร้ายพร้อมของกลางยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการแถลงข่าวการจับกุมนักค้ายาเสพติดเครือข่ายภาคเหนือ ณ บริเวณหน้าอาคารตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เมื่อตอนเย็นวันที่ 16 ก.พ.58 นั้น ตนไม่ได้ตำหนิการปฏิบัติหน้าที่ของด่านตรวจต่างๆ รวมทั้งด่านตรวจงานพาหนะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร แต่อย่างใด เป็นเพียงกล่าวว่า จากนี้ไปจะได้ประสานกับจุดตรวจ ด่านตรวจต่างๆ โดยเฉพาะด่านตรวจงานพาหนะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งมีผลงานการจับกุมยาเสพติดที่มีประสิทธิภาพมาโดยตลอด และเคยเป็นเพื่อนร่วมงานกันมา ในการร่วมกันกำหนดมาตรการการตรวจค้น สกัดกั้นการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมกันนั้น จะได้รวบรวมข้อมูลข่าวสาร ซึ่งเป็นวิธีการลักลอบลำเลียงอีกแบบหนึ่งนำเรียน ผบช.ปส. เพื่อเป็นแนวทางในการกำชับการปฏิบัติต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้